TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Giám đốc WTO sẽ là người Mỹ Latinh

28-04-2013 - 11:22 AM | Tài chính quốc tế

Tổng Giám đốc WTO sẽ là người Mỹ Latinh

Cuộc đua vào chiếc ghế Tổng Giám đốc WTO đang bước vào giai đoạn quyết định khi chỉ còn 2 ứng cử viên đều đến từ các nước Mỹ Latinh lọt vào vòng bỏ phiếu cuối cùng.

Sau thất bại của bà Mari Elka Pangesstu, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia, hai ứng cử viên còn lại lọt vào vòng trong là Bộ trưởng Thương mại Mexico Herminio Blanco, nhà đàm phán thương mại dày dạn kinh nghiệm từng tham gia đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ năm 1994, và Đại sứ Brazil tại Liên hợp quốc Roberto Carvalho de Azevedo.

Một trong hai ứng cử viên nói trên sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của WTO, thay Tổng Giám đốc WTO người châu Âu Pascal Lamy sẽ kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của mình vào ngày 31/8 tới.

Tham gia cuộc đua giành chiếc ghế Tổng Giám đốc WTO nhiệm kỳ tới ban đầu có 9 ứng cử viên đến từ các nước Ghana, Costa Rica, Indonesia, New Zealand. Kenya, Jordan, Mexico, Brazil và Hàn Quốc.

Đại sứ Pakistan Shahid Bashir, hiện điều hành Đại Hội đồng WTO, cho biết 159 nước thành viên sẽ tiến hành họp tham vấn vào ngày 1/5 tới để bầu ra người lãnh đạo WTO cho nhiệm kỳ mới. Dự kiến, kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong ngày 8/5.

Ra đời năm 1995, WTO được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy tự do hóa thương mại toàn cầu thông qua việc kích thích tăng trưởng bằng mở rộng các thị trường và xóa bỏ các rào cản thương mại, trong đó có trợ cấp chính phủ và một số loại thuế quan.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên