TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng nợ trên toàn cầu vượt 100 nghìn tỷ USD

10-03-2014 - 07:38 AM | Tài chính quốc tế

Tổng nợ trên toàn cầu vượt 100 nghìn tỷ USD

Nợ tăng lên do các chính phủ đã đẩy mạnh vay mượn nhằm kéo nền kinh tế ra khỏi suy thoái trong khi các công ty cũng cố gắng tận dụng lợi thế lãi suất thấp kỷ lục.

Theo số liệu vừa được Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) đưa ra, tổng nợ trên toàn cầu đã vượt qua con số 100 nghìn tỷ USD – tăng hơn 40% so với khi những dấu hiệu đầu tiên của khủng hoảng tài chính xuất hiện. Các chính phủ đã đẩy mạnh vay mượn nhằm kéo nền kinh tế ra khỏi suy thoái trong khi các công ty cũng cố gắng tận dụng lợi thế lãi suất thấp kỷ lục.

Vay mượn tăng lên bởi các NHTW sử dụng các biện pháp đẩy lãi suất cơ bản xuống thấp nhằm thúc đẩy tăng trưởng sau khi thị trường nợ dưới chuẩn của Mỹ sụp đổ và Lehman Brothers phá sản khiến thế giới bước vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Lợi suất của tất cả các loại trái phiếu (từ trái phiếu chính phủ đến trái phiếu doanh nghiệp và thế chấp) trung bình ở mức 2%, giảm một nửa so với mức 4,8% của năm 2007. 

Theo Branimir Gruic – chuyên gia đến từ BIS, các chính phủ (bao gồm cả chính quyền TW và địa phương) là bộ phận phát hành nợ lớn nhất.

Lo lắng nợ quá cao sẽ khiến nhà đầu tư quốc tế tháo chạy, nhiều quốc gia đã dựa vào chính sách thắt lưng buộc bụng (cắt giảm chi tiêu và tăng thuế) với mục đích cuối cùng là đưa ngân sách về trạng thái cân bằng. 

Cuối năm ngoái, IMF ước tính nếu loại bỏ phần trả lãi, trung bình thâm hụt ngân sách của các nước thuộc nhóm G7 ở mức 5,1% trong năm 2010 nhưng sẽ giảm xuống chỉ còn 1,2% trong năm nay. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên