TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Brazil trấn an người dân về tình hình kinh tế

26-08-2015 - 18:06 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Brazil trấn an người dân về tình hình kinh tế
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước tình hình kinh tế không khả quan, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã lên tiếng bác bỏ những dự báo cho rằng nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này sẽ "nếm trải" những khó khăn to lớn.

Trước tình hình kinh tế không khả quan như hiện nay, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã lên tiếng bác bỏ những dự báo cho rằng nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này sẽ "nếm trải" những khó khăn to lớn trong năm tới.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 25/8, Tổng thống Rousseff bày tỏ hy vọng bức tranh nền kinh tế Brazil trong năm 2016 sẽ có nhiều gam sáng hơn, tuy nhiên bà cũng thẳng thắn thừa nhận chưa thể đảm bảo quốc gia Nam Mỹ này lấy lại tốc độ tăng trưởng ấn tượng như trước.

Bà cho rằng với diễn biến kinh tế thế giới khó lường như hiện nay, Brazil vẫn sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề.

Theo nhà lãnh đạo Nam Mỹ, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil trong năm 2015 có thể giảm 2%, và chính phủ cần có những quyết sách để không tái diễn mức thâm hụt này trong năm sau.

Liên quan đến chính sách tài khóa năm nay, trong đó có kế hoạch cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế, Tổng thống Brazil cũng bày tỏ tin tưởng vào chủ trương này, và hy vọng người dân Brazil kiên trì và tiếp tục ủng hộ biện pháp tài chính của chính phủ.

Triển vọng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này khá ảm đạm sau khi các biện pháp tài chính nhằm thúc đẩy kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Rousseff đã không hiệu quả và làm ảnh hưởng tới ngân quỹ quốc gia.

Theo thống kê, năm 2014, thâm hụt ngân sách ban đầu của Brazil tương đương 0,63% GDP và sau trả lãi lên tới 6,7% GDP, mức cao nhất kể từ năm 2002. Nhiều chuyên gia cho rằng Brazil đã mất kiểm soát chi tiêu trong năm 2014, đe dọa tăng cao nợ công của nền kinh tế số một Mỹ Latinh này.

Tổng thống Dilma Rousseff đề ra mục tiêu đạt thặng dư ngân sách ban đầu trong năm nay ở mức tương đương 1,1% GDP để đảm bảo cân bằng tài chính công, giữ ổn định nợ công và hướng tới tăng trưởng bền vững. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ lên kế hoạch cắt giảm ngân sách gần 23 tỷ USD.

Mới đây nhất, Chính phủ Brazil đã công bố kế hoạch cải cách hành chính nhằm cắt giảm ngân sách liên bang, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Theo chủ trương này, số lượng các bộ sẽ giảm, từ 39 xuống còn 29, các cơ quan trực thuộc chính phủ và cơ quan ngang bộ cũng bị cắt giảm. Khoảng 22.000 biên chế trong khối nhà nước nằm trong diện cắt giảm.

Theo thống kê mới nhất công bố cùng ngày, tỷ lệ thất nghiệp của quý 2/2015 tại Brazil đứng ở mức 7,5%, cao hơn nhiều so với mức 6,2% của quý trước. Trong khi đó, kinh tế sụt giảm cũng khiến chỉ số lòng tin người tiêu dùng trong tháng Tám giảm còn 80,6%, thấp hơn so với mức 82% của tháng trước.

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên