TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Đức bất ngờ từ chức

01-06-2010 - 08:15 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Đức bất ngờ từ chức

Uy tín chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel sẽ càng đi xuống sau thông tin này.

Trong một thông báo bất ngờ ngày 31/5, Tổng thống Đức Horst Koehler đã tuyên bố từ chức sau khi bị chỉ trích vì liên quan vấn đề triển khai quân đội ở nước ngoài với những lợi ích kinh tế của quốc gia.

Quyết định của ông Koehler được đưa ra chỉ 1 năm sau khi ông tái đắc cứ vị trí Tổng thống Đức.

Trước đó, trong bài phát biểu trên đài phát thanh ngày 22/5, ông Koehler đã nói rằng một nước phụ thuộc nhiều vào ngoại thương như Đức phải biết rằng can thiệp quân sự là cần thiết để duy trì các lợi ích.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới ngày 31/5, ông Koehler nhấn mạnh rằng bài phát biểu của ông đã bị hiểu nhầm là ngụ ý nói đến Afghanistan, nơi đang có 4.500 binh lính Đức tham gia Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO đứng đầu.

Giải thích lý do từ chức ông Koehler nói: "Tôi lấy làm tiếc rằng những phát biểu của tôi về một vấn đề quan trọng và khó khăn như vậy của đất nước lại dẫn đến hiểu lầm. Vì vậy, tôi từ chức."

Ông Kohler cho biết ông đã thông báo với Chủ tịch thượng viện Đức Jens Boehrnsen về quyết định của mình và ông Boehrnsen sẽ tạm thời đảm nhận cương vị Tổng thống Đức.

Được biết, ông Koehler- nguyên giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF- là một thành viên thuộc Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ tướng Đức Angela Merkel và trở thành Tổng thống Đức kể từ năm 2004.

Theo Bee

ngocdiep

Trở lên trên