TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un

06-01-2014 - 14:33 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un

Hôm 6-1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun -hye tuyên bố sẽ sẵn sàng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất kỳ lúc nào.

Trong cuộc họp báo đầu năm mới, Tổng thống Park sẽ tiến hành đề xuất chương trình nhân đạo cho phép các gia đình giữa 2 miền Nam và Bắc đoàn tụ vào cuối tháng này. Mục đích kế hoạch là tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân miền Bắc cũng như thiết lập lại mối quan hệ giữa 2 bên.

Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đang căng thẳng sau vụ thanh trừng ông Jang Song – thaek, dượng của lãnh đạo Kim Jong-un, hồi cuối năm ngoái.
 
Bà Park nói: “Tôi hy vọng các thành viên lớn tuổi của những gia đình bị ly tán sẽ được phép đoàn tụ vào dịp Tết Nguyên đán nhằm giúp họ hàn gắn vết thương lòng”. Đây là nỗ lực mới nhất của Seoul nhằm cải thiện quan hệ liên Triều sau khi Bình Nhưỡng đơn phương hủy bỏ lệnh cho phép các gia đình bị chia cách được đoàn tụ hồi tháng 9 năm ngoái.

Bà Park nói rằng: “Năm 2015 sẽ đánh dấu 70 năm kể từ khi 2 miền chia cách. Hàn Quốc sẽ tiến hành giải phóng miền Nam khỏi cuộc đối đầu và mối đe dọa hạt nhân từ miền Bắc. Chúng ta nên chuẩn bị để mở ra một kỷ nguyên thống nhất mới. Nếu Triều Tiên có ý định từ bỏ chương trình hạt nhân và trở thành một thành viên của cộng đồng quốc tế thì các bên sẽ cùng nhau bàn bạc kế hoạch hỗ trợ tích cực cho Triều Tiên”.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã cho thay thế Bộ trưởng Bộ Công nghiệp than sau khi ông Jang bị tử hình vì một trong những cáo buộc đã tìm cách thao túng hoạt động xuất khẩu của ngành này. Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Mun Myong Hak thay ông Rim Nam Su làm Bộ trưởng Công nghiệp than trong dịp kỉ niệm 30 năm khai thác mỏ than khu vực Pukchang ở tỉnh Nam Phyongan.

Được biết lần cuối cùng ông Rim xuất hiện trên phương tiện truyền thông quốc gia là vào tháng 6 năm ngoái.

Trước đó, Bình Nhưỡng hôm 5-1 cáo buộc Seoul "dội nước lạnh" vào nỗ lực hàn gắn song phương sau khi Hàn Quốc đáp lại kêu gọi tăng cường quan hệ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng tuyên bố “hòa bình và hòa giải không thể chỉ đạt được bằng lời nói” và yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Seoul đã đáp lại lời kêu gọi của Bình Nhưỡng về việc bảo vệ an ninh và hòa bình dân tộc bằng những nhận xét hiếu chiến, khiêu khích và đe dọa. Điều này cho thấy Hàn Quốc không có thiện chí cải thiện quan hệ với miền Bắc và cũng sẽ giữ thế đối đầu, chiến tranh cả trong năm nay. Triển vọng cho mối quan hệ xuyên biên giới giờ phụ thuộc vào thái độ của chính quyền Hàn Quốc” - hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) nói.

Theo Xuân Mai

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên