TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ đề xuất hỗ trợ lương thực

03-05-2008 - 00:01 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ đề xuất hỗ trợ lương thực

Tổng thống Mỹ George W Bush đã đề xuất khoản hỗ trợ lương thực quốc tế trị giá 770 triệu USD nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của giá lương thực leo thang.

Ông Bush cho biết sẽ kêu gọi Quốc hội thông qua khoản đề xuất trên.

Nhà Trắng đối mặt với áp lực ngày càng tăng trước các kêu gọi phải hành động, khi giá lương thực và giá xăng dầu tăng, khiến nhiều gia đình nghèo ở Mỹ và nhiều nước khác rơi vào cảnh khó khăn hơn.

Giá lương thực và giá xăng dầu tăng khiến nhiều hộ nghèo ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn, đặt Nhà Trắng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trước các kêu gọi hành động.

Ông Bush cho biết: "Chúng tôi chuyển một thông điệp rõ ràng tới toàn thể thế giới rằng Mỹ sẽ đi đầu trong cuộc chiến chống nạn đói vào những năm sắp tới”.

Khoản hỗ trợ bao gồm hàng hóa và lương thực trị giá 620 triệu USD, chủ yếu được chuyển tới những nước nghèo tại châu Phi. Bên cạnh đó là 150 triệu USD tiền đầu tư vào các dự án dài hạn hỗ trợ nông dân ở các nước đang phát triển.

Khoản tiền đề xuất trên sẽ thêm vào khoản viện trợ lương thực khẩn cấp trị giá 200 triệu USD mà Mỹ thông qua hai tuần trước, nhưng ông Bush cho rằng “cần phải làm nhiều hơn nữa”.

Ông nói: “Tại một số nước nghèo nhất trên thế giới, giá cả tăng đồng nghĩa với việc kiếm bữa ăn qua ngày trở nên khó khăn hơn”.

Động thái này nhanh chóng được đón nhận mặc dù các nhà phê bình chỉ ra rằng khoản tiền này chỉ có hiệu lực từ tháng 10 do phải đợi đến năm tài chính mới.

Các nhà phê bình cũng nhấn mạnh sự trái ngược trong chính sách của chính phủ Mỹ khi mở rộng diện tích đất nông nghiệp để sản xuất nhiên liệu sinh học.

Tuy ông Bush cho rằng sản lượng nông nghiệp được dùng để sản xuất nhiên liệu là một trong những nguyên nhân chính khiến giá lương thực tăng, nhưng Nhà Trắng lại có ý kiến ngược lại khi cho rằng sản xuất nhiên liệu sinh học chỉ là yếu tố nhỏ khiến lương thực tăng giá như hiện nay.

Việc giá lương thực leo thang, từng được Chương trình Lương thực Liên Hợp Quốc (WFP) ví như “cơn sóng thần lặng lẽ”, đã gây ra các cuộc bạo loạn ở một số nước như Haiti, Cameroon và Indonesia.

Liên hợp quốc cũng cảnh báo rằng giá cả tăng cao sẽ còn tiếp tục cho dù sản lượng tăng.

WFP tin rằng 100 triệu người trên thế giới sẽ lâm vào tình trạng thiếu lương thực. Đầu tuần này, Liên hợp quốc đã thành lập một cơ quan đặc biệt để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng việc cần thiết là hỗ trợ nông dân tại những nước nghèo, những người đang phải chịu đựng giá phân bón và năng lượng tăng cao khiến sản xuất bị sụt giảm.

Khánh Hoa
Theo BBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên