TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt Triều Tiên

19-02-2016 - 08:49 AM | Tài chính quốc tế

​Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt Triều Tiên
Việc Mỹ thông qua lệnh trừng phạt CHDCND Triều Tiên sẽ buộc các quốc gia đồng minh của Mỹ phải triển khai những biện pháp hạn chế mạnh tay tương tự với nước này - Ảnh: Getty Images

Ngày 18-2 giờ Mỹ tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thông qua luật áp các lệnh trừng phạt với CHDCND Triều Tiên.

Theo CNN, lệnh trừng phạt liên quan tới vụ thử bom hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa và những cáo buộc về các vụ tấn công mạng của CHDCND Triều Tiên.

Ông Obama chính thức ký phê chuẩn dự luật trừng phạt CHDCND Triều Tiên sau khi Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật này với tỉ lệ phiếu ủng hộ áp đảo đầu tháng trước.

Hai thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đang tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống là Ted Cruz của bang Texas và Marco Rubio của bang Florida cũng đều phải tạm dừng cuộc vận động để trở về Washington bỏ phiếu cho dự luật.

Các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ áp lên CHDCND Triều Tiên cho phép nước này đóng băng toàn bộ tài sản của những người có hoạt động làm ăn liên quan tới chương trình hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên hoặc có liên quan tới vấn đề xâm phạm nhân quyền tại quốc gia này.

Với việc Mỹ thông qua lệnh trừng phạt CHDCND Triều Tiên, các quốc gia đồng minh của Mỹ cũng sẽ buộc phải triển khai những hạn chế mạnh tay tương tự với Triều Tiên nhằm cô lập quốc gia này sau các động thái khiêu khích vũ trang gần đây.

Các lệnh trừng phạt mới đa phương mạnh mẽ hơn vẫn đang bị vướng tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc do những bất đồng giữa Trung Quốc và các quốc gia khác.

Trung Quốc, quốc gia đồng minh và bảo trợ của CHDCND Triều Tiên lâu nay, bày tỏ lo ngại rằng việc áp lệnh trừng phạt sẽ làm suy sụp nền kinh tế Triều Tiên.

Theo D.Kim Thoa

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên