TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ tiếp tục "cuộc chiến" bảo vệ Obamacare

22-10-2013 - 14:31 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ tiếp tục "cuộc chiến" bảo vệ Obamacare

Tổng thống Obama khẳng định không lấp liếm sự cố kỹ thuật của trang web đăng ký bảo hiểm Obamacare, song nhấn mạnh đạo luật này không chỉ là một website.

“Không có việc “bọc đường” hay che đậy vấn đề này. Trang web đã thực sự rất chậm và người dùng đã bị kẹt trong quá trình đăng ký mua bảo hiểm”- ông Obama nói trong bài phát biểu tại Vườn Hồng trong Nhà Trắng hôm 21-10.

Sau khi chính phủ mở cửa trở lại, Tổng thống Mỹ tiếp tục chịu áp lực để bảo vệ đạo luật về chăm sóc y tế vừa túi tiền (Affordable Care Act), hay còn gọi là Obamacare vì mang đậm dấu ấn của ông, khi website để người dân vào mua bảo hiểm liên tục bị trục trặc kỹ thuật kể từ khi ra mắt hồi 1-10.

Đạo luật Obamacare được xem là một nỗ lực cách mạng về cải cách y tế thông qua việc áp dụng một chế độ bảo hiểm y tế bắt buộc cho người dân Hoa Kỳ. Thông qua chương trình, hàng triệu người Mỹ có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, trong khi trước đây họ thường không có đủ tiền để làm điều này.

“Tôi nghĩ chẳng có gì bất công khi nói rằng chính tôi mới là người bực bội về chuyện này hơn ai hết”, ông nói,đồng thời nhắc nhở mọi người rằng đạo luật của ông không chỉ bao gồm website healthcare.gov. "Vấn đề là bản chất của đạo luật này và các gói bảo hiểm dành cho mọi người đều đang ổn”, thậm chí “vượt quá mong đợi” trong một số trường hợp.

Tổng thống Obama cam kết chính quyền đã cho mời các chuyên gia máy tính giỏi nhất nước và sẽ làm mọi cách để sửa lỗi kỹ thuật cho website.

Ông Obama nói đã có 20 triệu người truy cập trang healthcare.gov, song Nhà Trắng từ chối thông tin chính xác bao nhiêu người đã đăng ký và mua bảo hiểm thành công. Trước đó Bộ Y tế cho hay đã có gần nửa triệu người nộp đơn mua bảo hiểm thông qua trang này.

“Sát thủ việc làm”

Trong khi Nhà Trắng nhấn mạnh các trường hợp nhiều người lần đầu tiên mua được bảo hiểm và tính đại chúng của đạo luật, đối thủ của ông Obama lại tung ra câu chuyện về những người bị tước bảo hiểm vì sự can thiệp của Obamacare vào thị trường bảo hiểm, theo AFP.

“Obamacare là “sát thủ việc làm” lớn nhất Hoa Kỳ và nó đang ngán đường phát triển kinh tế và thịnh vượng của đất nước”- AFP dẫn lời Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz - người khởi xướng việc cắt ngân quỹ của Obamacare trong cuộc chiến giữa ông Obama và phe Cộng hòa vốn dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa 16 ngày trước đó.

Còn Thủ lĩnh phe đa số Cộng hòa tại Hạ viện Eric Cantor cho rằng vấn đề của Obamacare không chỉ đơn thuần là sửa lỗi website.

“Trang web này là bằng chứng cho thấy chính phủ liên bang không được trang bị tốt để quản lý chương trình chăm sóc y tế quốc gia”- ông Cantor nói.

Theo Trường Sơn

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên