TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ: Xoay trục sang châu Á là ưu tiên số 1

09-10-2013 - 15:04 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ: Xoay trục sang châu Á là ưu tiên số 1

Ông đồng thời đánh giá cao những thành tựu kinh tế và vai trò của các nước châu Á trong duy trì an ninh khu vực và thế giới.

Mỹ tiếp tục tái khẳng định các cam kết của mình với châu Á sau khi dư luận khu vực hoài nghi về khả năng cũng như sự sẵn sàng "giữ vững đường lối" của Mỹ liên quan tới việc Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không thể tham dự hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Indonesia do những vấn đề trong nước.

Phát biểu với báo giới ngày 8/10 tại thủ đô Washington, Tổng thống Obama khẳng định xoay trục sang châu Á là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nhà Trắng. Ông đồng thời đánh giá cao những thành tựu kinh tế và vai trò của các nước châu Á trong duy trì an ninh khu vực và thế giới.

Tổng thống Obama cũng cho rằng sự vắng mặt của ông tại các hội nghị quan trọng ở Indonesia sẽ không gây tổn hại đến hình ảnh của nước Mỹ tại châu lục này.

Trước đó, Tổng thống Obama đã buộc phải hủy chuyến công du 4 nước châu Á, trong đó có chuyến thăm Bali (Indonesia) để tham dự hội nghị cấp cao APEC, do bế tắc chính trị dẫn tới việc Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động.

Thay vào đó, Ngoại trưởng John Kerry được cử tham dự các sự kiện. Giới chức Mỹ thừa nhận việc chính phủ phải đóng cửa có thể làm suy yếu vị thế của Mỹ ở nước ngoài, tạo cơ hội cho Trung Quốc củng cố vị thế tại khu vực, song cho rằng đây chỉ là "sự kiện nhất thời" và không làm thay đổi các cam kết của nước này đối với châu Á và toàn thế giới./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên