TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Myanmar thăm châu Âu

27-02-2013 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Myanmar thăm châu Âu

Tổng thống Myanmar U Thein Sein sắp có chuyến công du đầu tiên tới châu Âu với lịch trình hội đàm cấp cao với một loạt nhà lãnh đạo trong khu vực này.

Theo kế hoạch, ông Thein Sein sẽ tới Na Uy, Phần Lan, Áo, Bỉ và Italia với mục đích chính là thúc đẩy quan hệ song phương, thảo luận về tiến trình cải cách của Myanmar cùng một số vấn đề về nhân quyền. Dự kiến, ông sẽ quay trở về Myanmar ngày 8/3.

Đây là chuyến thăm tới châu Âu đầu tiên của Tổng thống Thein Sein sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã nới lỏng đáng kể hầu hết các chế tài đối với quốc gia Đông Nam Á này để đáp lại những biện pháp cải cách mạnh mẽ đã được chính quyền dân sự tiến hành từ năm 2011.

Trong các cải cách đó, đáng chú ý nhất là việc chính quyền Myanmar đã trả tự do cho hàng trăm tù nhân, bao gồm nhiều tù chính trị, khuyến khích tự do báo chí, cho phép các nhà hoạt động đối lập tham gia chính trường và mở cửa thu hút mạnh đầu tư nước ngoài.

Trước đó vào năm ngoái, Tổng thống Thein Sein cũng đã thăm Hoa Kỳ, và trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Myanmar làm việc này trong suốt 46 năm qua.

Tháng 6 năm ngoái, lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi cũng đã thăm châu Âu trong chuyến đi được cho là mốc dấu quan trọng trong tiến trình chính trị của Myanmar. Trong chuyến thăm này, bà San Suu Kyi đã tới Anh, Thụy Sỹ, Ireland, Pháp và Na Uy, nơi bà chính thức nhận giải thưởng Nobel Hòa bình đã được trao tặng từ năm 1991.

Không chỉ có các chuyến thăm ra bên ngoài, các nhà lãnh đạo Myanmar cũng đã được đón rất nhiều nhà lãnh đạo thế giới tới thăm trong hơn một năm trở lại đây, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Barack Obama, Đại diện phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton.

Trong chuyến thăm vào tháng 4/2012 của bà Ashton, EU đã quyết định bỏ cấm vận phi quân sự trong thời hạn một năm cho Myanmar. Cuối năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cũng cam kết cho nước này hơn 100 triệu USD tiền viện trợ phát triển.

Theo Linh Giang
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên