TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama, Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự báo về triển vọng kinh tế

03-08-2009 - 06:38 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama, Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự báo về triển vọng kinh tế

Tổng thống Obama cho rằng sẽ mất nhiều tháng để kinh tế Mỹ hồi phục hoàn toàn từ đợt suy thoái khi giới chủ Mỹ tiếp tục sa thải nhân công.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner dự báo tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ chưa lên đến đỉnh cao cho đến nửa sau năm 2010, chương trình phúc lợi thất nghiệp sẽ cần được mở rộng.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với kênh truyền hình ABC, ông nói: “Tôi nghĩ càng đến thời điểm cuối năm, chính phủ Mỹ và Quốc hội sẽ cân nhắc hết sức cẩn thận đến thị trường việc làm. Có dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế Mỹ đang dần kết thúc. Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại trong nửa sau của năm và điều này nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục.”

Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế Nhà Trắng Lawrence Summers nhận xét dù nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại trong nửa sau của năm, tuy nhiên bức tranh về thị trường việc làm sẽ vẫn căng thẳng trong thời gian tới.

Ông nhận xét: “Chúng ta đã thoát ra khỏi những vấn đề chúng ta đương đầu 6 tháng trước đây, thế nhưng sẽ còn mất một khoảng thời gian nữa chúng ta mới có thể thấy điều này phản ánh vào tỷ lệ thất nghiệp.”

Tổng thống Obama cho rằng sẽ mất nhiều tháng để kinh tế Mỹ hồi phục hoàn toàn từ đợt suy thoái khi giới chủ Mỹ tiếp tục sa thải nhân công.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên đài, ông nhận định trên thực tế số liệu về GDP mới công bố cho thấy tình hình suy thoái kinh tế còn tệ hại hơn những gì người ta có thể tưởng tượng khi ông nhậm chức vào tháng 1/2009.

Kế hoạch kích thích kinh tế được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 2/2009 và các biện pháp ngăn thu hồi nhà đất đã giúp làm chậm đà suy thoái kinh tế Mỹ. Thế nhưng chừng nào tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng, sự hồi phục kinh tế chưa đến.

Theo ông Obama, báo cáo mới nhất về tình hình GDP là dấu hiệu quan trọng cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng, đầu tư doanh nghiệp ổn định trở lại, điều này có thể cải thiện tình hình tuyển dụng.

Bộ Thương mại Mỹ mới đây công bố GDP quý 2/2009 tăng trưởng âm 1%, thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia. Kinh tế Mỹ quý 1/2009 tăng trưởng âm 6,4%. Kinh tế Mỹ đã mất 6,5 triệu việc làm từ khi suy thoái kinh tế bắt đầu vào tháng 12/2007. Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ vượt 10% vào đầu năm 2010. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 6/2009  là 9,5%.

 

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên