TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama công bố kế hoạch 50 tỷ USD dành cho cơ sở hạ tầng và việc làm

07-09-2010 - 08:21 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama công bố kế hoạch 50 tỷ USD dành cho cơ sở hạ tầng và việc làm

Tổng thống Obama khẳng định sẽ có tiền cho kế hoạch và kế hoạch sẽ không khiến thâm hụt ngân sách tăng cao hơn trong tương lai.

Trong nỗ lực kích thích kinh tế tăng trưởng, Tổng thống Obama mới đây đã công bố sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ chấp thuận kế hoạch chi tiêu 50 tỷ USD để khởi động dự án phát triển cơ sở hạ tầng mới để mở rộng, xây mới hệ thống đường sá nước này.

Tuy nhiên kế hoạch của ông Obama nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhóm Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa.

Theo Tổng thống Obama, số tiền 50 tỷ USD sẽ được dùng để chi tiêu cho những mục đích sau: xây dựng lại 150 nghìn dặm đường, xây dựng và bảo dưỡng 4.000 dặm đường sắt, khôi phục 150 dặm đường cao tốc ngoài ra đưa vào sử dụng hệ thống kiểm soát không lưu tốt hơn nhằm giảm thời gian đi lại và sự trì hoãn.

Suốt nhiều tuần nay, Chánh văn phòng Nhà Trắng đã vận động để kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng được thông qua. Thế nhưng khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ gần đến, các quan chức gặp khó khăn trong việc tìm cách chỉ ra ảnh hưởng từ kế hoạch mà họ vận động sẽ đến như thế nào.

Tổng thống Obama và nghị sỹ Đảng Dân chủ gặp khó trong việc cho người dân Mỹ thấy họ đang làm gì để thật sự cải thiện được kinh tế Mỹ đang trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp quanh mức 10%.

Nhà Trắng coi kế hoạch trên như đề xuất bao gồm 2 phần chính, trong đó có 50 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng và việc khởi động lại dự thảo đầu tư vào cơ sở hạ tầng trước đó đã thực hiện được 6 năm.

Cả hai phần của dự án đều cần đến nguồn tiền mới tuy nhiên Tổng thống Obama lại khẳng định sẽ có tiền cho kế hoạch và kế hoạch sẽ không khiến thâm hụt ngân sách tăng cao hơn trong tương lai.

Chính quyền Tổng thổng Obama đang tiến gần hơn đến việc xem xét lại chế độ giãn thuế dành cho các công ty dầu mỏ và khí đốt.

Ngọc Diệp
Theo CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên