TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama “đòi nợ” ngân hàng

15-01-2010 - 11:56 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama “đòi nợ” ngân hàng

Nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật này, luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/06/2010 và sẽ thu về 90 tỷ USD trong 10 năm.

Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ đánh thuế những ngân hàng lớn nhất để đảm bảo người đóng thuế Mỹ không mất tiền từ việc giải cứu ngành tài chính, ô tô vào bảo hiểm trong năm qua.

Mức phí trách nhiệm đối với khủng hoảng tài chính sẽ nhắm tới nhiều tổ chức lớn. Mức phí này sẽ đánh mạnh vào những đối tượng nào góp phần lớn nhất gây ra khủng hoảng tài chính và hưởng lợi nhiều nhất từ những quyết định giải cứu do FED và Bộ Tài chính đưa ra.

Tổng thống Obama tuyên bố: “Tôi cam kết người dân Mỹ sẽ không mất một xu nào. Chúng tôi muốn đòi tiền và sẽ làm được việc này.”

Chi tiết về các biện pháp đánh thuế ngân hàng để lấy tiền cho ngân sách năm 2011 sẽ chưa được công bố cho đến tháng sau.

Tuyên bố này của Tổng thống Obama được đưa ra ở thời điểm các ngân hàng chuẩn bị trả thưởng hàng chục tỷ USD.

Một quan chức cho biết dự thảo thuế sẽ được áp dụng trong ít nhất 10 năm. Mức phí sẽ được áp dụng cho đến khi tất cả các khoản tiền trong Chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP) được trả lại.

Nếu Quốc hội thông qua dự luật này, luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/06/2010 và sẽ thu về 90 tỷ USD trong 10 năm. Hơn 60% tiền đến từ 10 tổ chức tài chính lớn nhất.

Nhiều tổ chức tài chính dù không nhận tiền từ TARP cũng sẽ phải đóng phí bởi tất cả các tổ chức tài chính đều hưởng lợi trực tiếp hay gián tiếp từ những nỗ lực bình ổn hệ thống tài chính.

Nếu số tiền thu được nhiều hơn mức cần thiết, số tiền đó sẽ được dùng để củng cố khả năng tài khóa của Mỹ vốn đã đi xuống rất nhiều bởi khủng hoảng tài chính.

Theo Dân Trí/CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên