TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama lo ngại về tác động của chủ nghĩa bảo hộ

12-07-2009 - 08:21 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama lo ngại về tác động của chủ nghĩa bảo hộ

Tổng thống Obama cho rằng phải cẩn trọng khi gửi đi bất kỳ tín hiệu nào của chủ nghĩa bảo hộ trong bối cảnh thương mại và kinh tế thế giới suy thoái.

Theo New York Times, Tổng thống Obama đã phản đối một điều luật cho phép cấm vận thương mại đối với quốc gia nào không chấp nhận giới hạn khí thải nhà kính, cho dù ca ngợi dự luật năng lượng được Hạ Viện thông qua tuần trước là một “bước đi phi thường”.

Dự luật tại Hạ viện có một điều khoản yêu cầu Tổng thống, bắt đầu từ năm 2020, áp đặt thuế quan lên các hàng hóa nhất định từ các quốc gia không hành động để hạn chế khí thải gây tình trạng ấm lên toàn cầu. Tổng thống có thể chỉ có thể bỏ thuế khi đã được Quốc hội công khai cho phép. 

Tổng thống Obama cho rằng vào lúc kinh tế thế giới vẫn chìm sâu trong suy thoái và thương mại toàn cầu giảm mạnh, cần phải “cẩn trọng khi gửi đi bất kỳ tín hiệu nào của chủ nghĩa bảo hộ.” 

Cho dù nhận xét các ngành công nghiệp Mỹ như sắt thép, nhôm, giấy và kính có lý do chính đáng để lo ngại sự cạnh tranh từ các nước đang phát triển, nhưng ông Obama cảnh báo trừng phạt thương mại dựa vào mức độ ngăn ngừa khí thải carbon của một nước có thể phản tác dụng.

Ông Obama đôi khi gửi đi những tín hiệu trái ngược về thái độ của mình đối với thương mại tự do.
 
Trong đợt chạy đua ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ, ông chỉ trích mạnh mẽ một số hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, các nước Caribe và Mexico vì đã không tính đến các tiêu chuẩn môi trường.
 
Tuy nhiên, trên cương vị Tổng thống, ông luôn cho thấy dù muốn sửa đổi một số luật lệ, ông vẫn ủng hộ các nguyên tắc tự do thương mại.
 
Theo NyTimes
Minh Tuấn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên