TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama “mất” nhiều khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ chức

01-07-2011 - 07:12 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama “mất” nhiều khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ chức

Tổng thống Obama mất đi cộng sự quan trọng hiểu phố Wall, ngành ngân hàng New York và Trung Quốc.

Ông Geithner đã nói với đồng nghiệp ông cần nghỉ ngơi sau khi đương đầu với quá nhiều khó khăn khi hàng loạt tổ chức tài chính trên phố Wall sụp đổ, trong đó phải kể đến ngân hàng Bear Stearns, Lehman Brothers. Trước đây ông làm chủ tịch Fed tại New York.

Yếu tố gia đình đóng vai trò quan trọng trong quyết định của ông Geithner. Con trai ông năm nay đã học hết trung học tại New York.

Nếu ông Geithner từ chức, Tổng thống Obama sẽ mất đi một thành viên quan trọng trong đội ngũ các nhà hoạch định chính sách kinh tế hiểu các tổ chức tài chính trên phố Wall cũng như ngành ngân hàng New York và Trung Quốc.

Cho đến nay, ông Geithner đã liên tục gây áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ để giảm đi các yếu tố bất ổn trên toàn cầu. Tổng thống Obama và Bộ trưởng Tài chính Mỹ đều coi vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ chính là nguyên nhân đằng sau các bất ổn tài chính.

Sau khi Tổng thống Obama chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2008, ông Geithner đã khởi đầu đầy chật vật khi ông đương đầu với sự phản đối từ phía Thượng viện Mỹ bởi ông thất bại trong việc giải quyết ổn thỏa các vấn đề thuế tại IMF. Ông đã nộp một phần thues sau khi kiểm toán và nhất định không nộp chỗ còn lại cho đến khi ông biết chắc mình được bầu làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Những động thái cải tổ ngành tài chính của ông ban đầu bị phố Wall phản đối kịch liệt. Ngày 10/02/2009 khi Geithner công bố kế hoạch cải tổ ngành ngân hàng, chỉ só S&P 500 hạ 4,9%.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg,Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên