TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama: Nga chẳng làm được gì, Trung Quốc mới đáng quan tâm

04-08-2014 - 12:09 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama: Nga chẳng làm được gì, Trung Quốc mới đáng quan tâm

Tổng thống Barack Obama cho rằng phương Tây cần phải có quan hệ vững chắc với Trung Quốc khi Bắc Kinh đẩy mạnh vai trò của mình trong nền kinh tế thế giới.

Reuters trích dẫn trả lời của Tổng thống Mỹ trên tạp chí The Economist cho biết ông vẫn đang cố gắng tập trung vào chính sách đối ngoại châu Á, đối trọng lại với sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc.

Trong nhiều tháng qua, chính sách trục châu Á của Washington đã bị lu mờ bởi một loạt các cuộc khủng hoảng kinh tế, bao gồm cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine, nơi mà phương Tây đổ lỗi cho Nga hỗ trợ quân ly khai chống lại chính phủ.

Nga là nước sản xuất dầu lớn thứ ba trên thế giới và sản xuất khí đốt lớn thứ hai thế giới. Việc châu Âu phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng của Nga dẫn đến những phản ứng phức tạp của phương Tây đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.


Theo Reuters, ông Obama đã giảm bớt vai trò của Moscow trên thế giới, nhìn nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo đang gây rắc rối cho những lợi ích chính trị ngắn hạn, dẫn đến sẽ làm tổn thương nước Nga trong lâu dài.

“Tôi nghĩ việc quan trọng là phải giữ vững quan điểm. Nga không làm được bất cứ điều gì”, ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn, “Những người nhập cư không phải vội vã đến Moscow để tìm kiếm cơ hội. Tuổi thọ của nam giới ở Nga là khoảng 60 tuổi. Dân số đang thu hẹp lại”.

Tổng thống Obama nói với Putin vào tuần trước rằng ông tin rằng Nga đã vi phạm Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung năm 1988. Hiệp ước này được đưa ra nhằm loại bỏ các tên lửa hành trình phóng từ mặt đất.

Nói về “sự thách thức của Nga trong khu vực”, ông Obama trong cuộc phỏng vấn cho biết, “Chúng ta phải đảm bảo rằng họ không leo thang ở các khu vực có vũ khí hạt nhân một cách bất ngờ, ở đó đang quay lại thảo luận về chính sách đối ngoại".

Ông Obama cũng mô tả những căng thẳng của Mỹ với Trung Quốc là “quản lý được”.

Trung Quốc đang tham gia vào tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng ở khu vực giàu tiềm năng dầu mỏ Biển Đông, và thường xuyên đụng độ với phương Tây về vấn đề sở hữu trí tuệ.

“Tuy nhiên, một điều mà tôi sẽ nói về Trung Quốc, và bạn cũng sẽ phải đồng ý với tôi về điều này, rằng càng đẩy họ vào khó khăn thì họ càng phản kháng”, ông Obama nói với các nhà kinh tế, “Đó không phải là vấn đề tình cảm, và họ không quan tâm đến các khái niệm trừu tượng. Và việc chỉ đơn giản đưa họ ra trọng tài, yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế là không đủ”.

Obama cho biết ông tin rằng căng thẳng thương mại sẽ giảm bớt khi Trung Quốc thay đổi từ việc “chỉ đơn giản là các nhà sản xuất chi phí thấp của thế giới” và các công ty bắt đầu sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn và cần được bảo vệ sở hữu trí tuệ.

"Cần phải có cơ chế vừa tạo áp lực cho họ khi họ đang vi phạm luật pháp quốc tế, vừa để họ thấy được những lợi ích tiềm năng trong dài hạn”, ông Obama nhận định.


Theo Minh Anh

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên