TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama nhượng bộ không tăng thuế

26-07-2011 - 07:25 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama nhượng bộ không tăng thuế

Tuy nhiên Đảng Cộng hòa vẫn không chấp nhận, họ không muốn giảm một số khoản chi tiêu, trong đó có tiền dành cho việc tham chiến tại nước ngoài.

Tổng thống Obama ủng hộ kế hoạch do lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện đưa ra để ngăn khủng hoảng trần nợ bằng cách giảm 2,7 nghìn tỷ USD chi tiêu chính phủ mà không tăng thuế.

Ông Jay Carney, phát ngôn viên của Nhà trắng, khẳng định đề xuất của ông Harry Reid có thể được coi như cách tiếp cận hợp lý và là cách tốt nhất để giảm thâm hụt ngân sách.

Kế hoạch của ông Harry Reid công bố trong ngày thứ Hai không bao gồm bất kỳ nguồn thu thuế mới nào, theo yêu cầu của Tổng thống. Thế nhưng không giống kế hoạch của Đảng Cộng hòa, nó sẽ kéo dài trần nợ đến năm 2013 – tối hậu thư của Tổng thống.

Chủ tịch Hạ viện nhanh chóng bác bỏ kế hoạch của ông Reid bởi cho rằng nó chẳng tạo ra được thay đổi nào trong chi tiêu của chính phủ và không giải quyết được chương trình trợ cấp y tế cho người gia và người nghèo cũng như một số chương trình phúc lợi khác.

Đảng Cộng hòa lo ngại 1 nghìn tỷ USD tiền bị cắt giảm sẽ đến từ một số khoản chi tiêu mà họ cho không hợp lý như giảm lực lượng quân sự tại Iraq và Afghanistan trong thập kỷ tới.

Ông đưa ra kế hoạch riêng, theo đó trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD được tăng thêm 1 nghìn tỷ USD, đi kèm với cắt giảm mạnh chi tiêu. Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn trong mùa xuân năm sau với nợ và thâm hụt còn cao hơn.

Giới hạn nâng trần nợ lần 2, dự kiến sẽ cho phép Mỹ tiếp tục vay tiền đến năm 2012, sẽ liên quan đến chương trình cải tổ thuế và chi tiêu cho người già, người nghèo.

Đình Hảo

Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên