TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama: Suy thoái kinh tế Mỹ sắp chấm dứt

30-07-2009 - 06:26 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama: Suy thoái kinh tế Mỹ sắp chấm dứt

Tổng thống Obama lên tiếng bảo vệ những biện pháp cứu kinh tế đã đưa ra và nhận định hồi kết của suy thoái kinh tế đã bắt đầu.

Trong bài phát biểu mới nhất từ North Carolina nơi tỷ lệ thất nghiệp đã vượt 11%, theo ông Obama, khu vực này gần đây đón nhận rất nhiều thông tin sai lệch về kế hoạch 787 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua vào tháng 2/2009.

Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến của National Public Radio cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Obama đang giảm bởi người Mỹ đổ lỗi cho ông về việc để suy thoái kinh tế kéo dài. 53% số người tham gia khảo sát đồng tình với cách điều hành kinh tế của Tổng thống Obama, 42% không đồng tình.

Tỷ lệ chênh lệch giữa số người ủng hộ và không ủng hộ như vậy đã lên cao nhất từ khi Tổng thống chính thức nhậm chức ngày 20/01.

48% số người trả lời cho rằng chính sách kinh tế của Tổng thống Obama đã không thể chấm dứt được suy thoái kinh tế và tốc độ sụt giảm của thị trường việc làm. 45% đồng ý cách tiếp cận các vấn đề kinh tế của ông đã giúp ngăn một cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn.

Kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, tăng trưởng âm 5,5% trong 3 tháng đầu của năm. Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 31/07 dự kiến sẽ cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng âm 1,5% trong quý 2/2009. Kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,5% trong nửa sau năm 2009.

Chủ tịch FED trong bài phát biểu gần đây nhận xét kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu cải thiện thế nhưng sự hồi phục sẽ đến dần dần. GDP sẽ tăng vào thời điểm cuối năm sang đến đầu năm 2010 thế nhưng tăng trưởng thị trường việc làm sẽ vẫn ở mức thấp. Ông nhắc lại dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ vượt mức 10% và sau đó vào nửa sau năm 2010 sẽ giảm trở lại vào nửa sau năm 2010.

Nói về kế hoạch 787 tỷ USD cứu kinh tế của Tổng thống Obama, ông nói phần lớn số tiền sẽ được đưa vào nền kinh tế trong năm 2010, vì thế vẫn còn quá sớm để đánh giá về hiệu quả của gói kích thích kinh tế này.

Chỉ số lòng tin người tiêu dùng Mỹ tháng 7/2009 hạ lần đầu tiên trong 5 tháng bởi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và mức lương thấp khiến các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn.

Chỉ số lòng tin người tiêu dùng Reuters/University of Michigan tháng 7/2009 giảm xuống mức 66, đúng theo dự báo của các chuyên gia. Chỉ số này trong tháng 6/2009 là 70,8.


Theo CNBC, Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

Trở lên trên