TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama tự cắt lương

04-04-2013 - 16:09 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama tự cắt lương

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định cắt giảm 5% thu nhập để bày tỏ sự đoàn kết với các nhân viên chính phủ trong khi các kế hoạch cắt giảm chi tiêu bắt đầu có hiệu lực hồi tháng trước.

Thu nhập của tổng thống sẽ bị cắt bớt tính từ ngày 1-3 và sẽ kéo dài đến cuối tháng 12, theo The New York Times.
 
Hãng tin Reuters cho biết lương ông Obama là 400.000 USD/năm. Tổng thống Mỹ quyết định tự giảm 5% trong số đó, tổng cộng 20.000 USD và tương đương mức cắt giảm của các cơ quan chính phủ ngoài lĩnh vực quốc phòng. Số tiền này sẽ được góp vào quỹ ngân sách của Bộ Tài chính.
 
Hành động của ông Obama được mô tả là nhằm bày tỏ sự đồng cảm với các nhân viên liên bang phải luân phiên nghỉ không lương do ngân sách tài khóa 2013 của các bộ ngành chính phủ bị cắt giảm đồng loạt 9%, tương đương 85,4 tỉ USD, bắt đầu từ ngày 1-3. Để duy trì các hoạt động chủ chốt giữa thời tăng cường cắt giảm, nhiều cơ quan của Mỹ chọn cách cho nhân viên nghỉ phép không lương.
  
Cũng như các quan chức nội các, lương bổng hàng tháng của ông Obama không bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm ngân sách và ông cũng không bị cắt giảm giờ làm hoặc nghỉ không lương.
  
Trước ông Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ngày 2-4 cũng tuyên bố sẽ không nhận lương 14 ngày, khoảng 10.750 USD, để chia sẻ khó khăn với 700.000 nhân viên dân sự làm việc cho Lầu Năm Góc khi ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ tài khóa 2013 sẽ bị giảm 41 tỉ USD. Lương của ông chủ Lầu Năm Góc hiện là 199.700 USD/năm. 

Theo Hải Ngọc

huongnt

Người lao động

Trở lên trên