TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama và chủ tịch Fed: Yêu quý hay thù địch?

23-03-2012 - 22:54 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama và chủ tịch Fed: Yêu quý hay thù địch?

Nhờ chủ tịch Fed, TTCK và kinh tế Mỹ cải thiện, Tổng thống Obama cũng “mát mặt”. Thế nhưng cũng bởi chủ tịch Fed, người Mỹ đang đổ tội cho Obama về giá xăng quá cao.

Nếu bạn là Tổng thống Obama, bạn sẽ buộc phải yêu quý chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke và cũng ghét chính ông này. Trên phương diện này, chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed đã giúp thị trường chứng khoán tăng điểm, nền kinh tế cải thiện. Thế nhưng trên phương diện khác, việc hạ giá đồng tiền đẩy cao giá hàng hóa, ví như dầu và vàng, giá xăng tăng cao và người bỏ phiếu cho ông phẫn nộ.

Ở điểm đáy cuộc suy thoái kinh tế gần nhất, khoảng giữa tháng 9/2008, giới truyền thông loan tin rằng giáo sư kinh tế Ben Bernanke là người nghiên cứu rất rõ về Đại Khủng hoảng. Hàm ý của họ khi nói như vậy chính là chủ tịch Fed chắc chắn sẽ cố gắng tránh sai lầm của Fed trước đây, chính sai lầm ấy đã khiến suy thoái kinh tế kéo dài hơn.

Người ta chỉ trích rằng trong thời kỳ Đại Khủng hoảng, Fed đã thu hẹp cung tiền quá nhanh. Nay chúng ta có thể yên tâm chủ tịch Fed không lặp lại sai lầm đó, Fed vẫn tiếp tục cho vay tiền, in tiền, vay tiền và chi tiền.

Thứ nhất, phải kể đến các kế hoạch giải cứu ngành ngân hàng, phóng viên David Wessel của WSJ đưa tin tính đến tháng 3/2009, Fed đã cấp tổng khoản vay lên tới 1,3 nghìn tỷ USD, trong cả chương trình thanh khoản khẩn cấp cũng như chương trình giải cứu ngân hàng Bear Stearns, American International Group và một số tổ chức tài chính khác. Tất nhiên, các hoạt động giải cứu trên đều diễn ra dưới thời cựu Tổng thống George Bush.

Sau đó đến lượt chương trình QE1 và QE2 được đưa ra cuối năm 2008 và trong năm 2011. Trong trường hợp này, Fed in tiền và sử dụng nó để mua khoảng 2,3 nghìn tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng như nợ thế chấp.

Năm 2011, Fed kết luận rằng cần thêm biện pháp để cứu nền kinh tế. Fed tính đến QE3 thế nhưng bởi công chúng phàn nàn quá nhiều về việc in thêm tiền, trên thực tế chỉ là cách nói khác, chương trình tạo tiền thông ra nhiều công cụ chứ không phải in tiền thực sự. Trong chương trinh 400 tỷ USD, Fed bán chứng khoán loại ngắn hạn và dùng tiền mua chứng khoán loại dài hạn để giữ lãi suất ở mức thấp.

Bởi vẫn lo lắng về việc bơm tiền vẫn chưa đủ, Fed đã tính đến chương trình mua trái phiếu mới. WSJ giải thích: “Fed sẽ in tiền để mua thế chấp loại dài hạn hoặc trái phiếu Bộ Tài chính nhưng sau đó sẽ vay lại nó trong khoảng thời gian ngắn. Cách giải quyết theo hướng này sẽ khiến người ta không phải lo lắng về khả năng in tiền sẽ khiến lạm phát tăng cao về sau này.

Bộ Tài chính Mỹ hiện đang nắm số nợ lên tới 10,7 nghìn tỷ USD, Tổng thống Obama phải chịu trách nhiệm cho tổng khoản nợ mới lên tới 5 nghìn tỷ USD.

Khi nền kinh tế tràn ngập tiền, thật không may mắn khi hậu quả tất yếu sẽ đến: lạm phát. Khi lạm phát trong nền kinh tế tăng lên, nó sẽ hiển hiện rõ ràng nhất trong giá cả các loại hàng hóa, nhà đầu tư tìm đến hàng hóa như công cụ ngừa lạm phát. Giá vàng, dầu lập tức tăng cao.

Tổng thống Obama phàn nàn rất nhiều về tình trạng giá xăng cao, một phần nguyên nhân bắt nguồn chính từ chính sách của Fed, cũng như chính sách của chính Tổng thống Obama.

Ủy ban kinh tế thuộc Đảng Cộng hòa Mỹ mới đây đã so sánh giá trị của đồng USD và giá dầu. Có thể thấy, giá dầu tăng phản ánh trực tiếp sự sụt giảm của đồng USD. Lạm phát tăng, giá xăng lập tức tăng. JEC ước tính rằng ở mức giá 3,80USD/gallon xăng; khoảng 42 cent trong chi phí trên bắt nguồn từ sự sụt giá của đồng USD.

Tất nhiên, còn nhiều yếu tố khác tác động đến giá dầu, thế nhưng chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed đã tạo ra tác động mạnh và dường như Fed chưa kết thúc được chính sách hỗ trợ của mình.

Một số ứng viên tranh cử Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa Mỹ khẳng định họ sẽ sa thải ông Ben Bernanke ngay khi đắc cử bời chính sách in tiền và tạo ra lạm phát của Fed. Thế nhưng chắc chắn Tổng thống Obama sẽ phải ôm hôn ông ngoại trừ một điều rằng sự chán nản khi giá xăng cao sẽ vượt quá niềm vui có thêm tiền.

Nguồn cung tiền nhiều quá mức, chắc chắn sẽ có một cái giá phải trả: giá cả tăng cao. Ai cũng biết giá xăng tại Mỹ đang cao. Tổng thống Obama hẳn đang hy vọng lạm phát sẽ tạm thời được kiềm chế, ít nhất đến tháng 12/2012.

Minh Thủy

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/ProjectSyndicate,Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên