TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama yêu cầu giải trình nếu muốn trả lại tiền của chính phủ

20-04-2009 - 09:47 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama yêu cầu giải trình nếu muốn trả lại tiền của chính phủ

Tổng thống Obama cho biết sẽ yêu cầu ngân hàng Mỹ muốn trả lại tiền của chính phủ phải trách nhiệm giải trình khi kết quả đợt thanh tra của chính phủ được công bố.

Trong một hội nghị gần đây nhất tại TrinidadTobago, ông nói: “Chúng tôi không muốn hành xử quá mạnh tay, tuy nhiên tôi sẽ không sử dụng tiền thuế của dân theo cách mà không hề nhìn thấy hiệu quả hay không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho người dân Mỹ.”

 

Tư vấn kinh tế cao cấp nhất của Tổng thống Obama cho biết chính phủ không muốn các ngân hàng trả lại tiền theo cách lại tự đưa họ vào tình trạng rắc rối và thiếu vốn như trước.

 

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ và các nhà quản lý ngành tài chính đã đặt ra thời hạn chót ngày 04/05 để công bố kết quả đợt thanh tra 19 ngân hàng, tổ chức tài chính lớn trong đó bao gồm Citigroup, Bank of America, JP Morgan Chase, Goldman Sachs…

 

Kết quả đợt thanh tra này sẽ được dùng để quyết định liệu ngân hàng hay tổ chức tài chính đó có đủ vốn để trang trải cho các khoản lỗ có thể có trong 2 năm tới nếu kinh tế tiếp tục đi xuống.

 

Kết quả của đợt thanh tra sẽ cho thấy tiềm lực tài chính của các ngân hàng rất khác nhau và sẽ cần đến sự hỗ trợ khác nhau từ người đóng thuế, ông cam kết đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình rõ ràng đối với các ngân hàng nhận tiền của chính phủ.

 

TTCK Mỹ tăng điểm trong tuần trước, chỉ số Standard & Poor’s 500 có khoảng thời gian tăng điểm 6 tuần liên tiếp sau khi Goldman Sachs và JP Morgan công bố lợi nhuận tốt, cổ phiếu ngân hàng tăng điểm mạnh.

 

Chỉ số S&P 500 tăng 29% so với mức thấp nhất thiết lập ngày 09/03.

 

Thông tin kinh tế tuần trước cũng cho thấy chỉ số lòng tin người tiêu dùng đang có cải thiện. Lòng tin người tiêu dùng cải thiện đồng nghĩa với tiêu dùng có thể tăng trong thời gian tới. Tiêu dùng chiếm đến 70% kinh tế Mỹ. Thị trường kỳ vọng suy thoái kinh tế sẽ chấm dứt vào cuối năm nay.

 

Một số ngân hàng Mỹ có kế hoạch trả lại tiền cho chính phủ Mỹ hiện bao gồm: Goldman Sachs, JP Morgan. Số tiền hai ngân hàng này nhận từ chính phủ lần lượt là 10 và 25 tỷ USD.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên