TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Philippines: Có 2.000 – 2.500 người thiệt mạng vì bão Haiyan

13-11-2013 - 07:50 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Philippines: Có 2.000 – 2.500 người thiệt mạng vì bão Haiyan

“Tôi nghĩ 10.000 là con số quá lớn”, ông Aquino nói trong buổi phỏng vấn với CNN.

Hôm qua (12/11), Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã khẳng định số người thiệt mạng do siêu bão Haiyan ở mức 2.000 đến 2.500 người thay vì 10.000 người như con số ước tính trước đó. 

“Tôi nghĩ 10.000 là con số quá lớn”, ông Aquino nói trong buổi phỏng vấn với CNN. 

Ông Aquino cũng cho biết thêm chính phủ nước này vẫn đang thu thập thông tin từ nhiều vùng bị ảnh hưởng và số người chết cũng có thể tăng lên. “Chúng tôi đang hi vọng sẽ có thể liên lạc với 29 vùng còn lại. Những vùng này chưa báo cáo con số chính xác, đặc biệt là số người mất tích”. 

Con số báo cáo chính thức tính đến ngày hôm qua là 1.774 người. 

Ông Aquino đưa ra con số ước tính thấp hơn sau khi Mỹ điều tàu sân bay USS George Washington chở khoảng 5.000 thủy thủ và hơn 80 máy bay tới giúp Philippines. Các lực lượng cứu trợ đang vấp phải nhiều khó khăn khi đến Philippines bởi điều kiện thời tiết khá xấu, biển động và mưa lại tiếp tục rơi. 

Theo Natasha Reyes đến từ tổ chức cứu trợ Médecins Sans Frontières, có hàng trăm thị trấn và ngôi làng trên phạm vi hàng nghìn km đã bị cơn bão quét qua và mất toàn bộ liên lạc. Không ai biết tình trạng ở những vùng hẻo lánh hơn ra sao và sẽ phải mất một thời gian nữa để có được bức tranh tổng thể.

Ông Aquino đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia và điều hàng trăm binh lính đến Tacloban – thành phố cảng một thời sầm uất với 220.000 dân giơ đã trở thành đống đổ nát và hỗn loạn. Các quan chức của thành phố này đã chết, mất tích hoặc bận rộn với quá nhiều công việc phải làm. Trong số 293 sĩ quan cảnh sát, chỉ có 20 người xuất hiện để làm nhiệm vụ. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên