TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Putin kêu gọi đoàn kết, cam kết chấm dứt khủng hoảng ở Ukraine

14-08-2014 - 21:24 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin kêu gọi đoàn kết, cam kết chấm dứt khủng hoảng ở Ukraine

“Chúng ta phải đoàn kết, không phải vì chiến tranh hoặc vì bất kỳ cuộc xung đột nào hay để đối đầu với ai đó. Chúng ta đoàn kết vì nước Nga”, ông Putin nói.

Trong cuộc gặp với các lãnh đạo chính trị ở Crimea, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân đoàn kết vì sự phát triển của đất nước, đồng thời cam kết sẽ giúp ngăn chặn Ukraine rơi vào hỗn loạn. 

Ông Putin cho rằng toàn bộ người dân Nga phải đoàn kết và tự tin. Ông cũng hối thúc việc tránh các động thái khiến Nga bị cô lập hay phá vỡ mối quan hệ với các đối tác nước ngoài, nhưng đồng thời thông báo kế hoạch củng cố các lực lượng quân sự ở bán đảo Crimea – địa danh vừa sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 vừa qua. 

“Chúng ta phải đoàn kết, không phải vì chiến tranh hoặc vì bất kỳ cuộc xung đột nào hay để đối đầu với ai đó. Chúng ta đoàn kết vì nước Nga”, ông Putin nói. 

Tổng thống Putin đang “mắc kẹt” trong tình trạng căng thẳng nhất với Mỹ và các đồng minh kể từ chiến tranh thế giới thứ hai mà nguyên nhân là Ukraine – nơi xung đột giữa lực lượng nổi dậy và quân đội chính phủ đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng. Mỹ và châu Âu đã triển khai nhiều lệnh cấm vận đối với các cá nhân và công ty của Nga. Phương Tây muốn nhắm vào nền kinh tế có quy mô 2.000 tỷ USD của Nga để trừng phạt ông Putin vì đã ủng hộ phe ly khai thân Nga. 

“Chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để cuộc xung đột này chấm dứt càng sớm càng tốt, và thảm kịch đẫm máu ở Ukraine sẽ kết thúc”, ông Putin phát biểu tại thành phố Yalta. “Ngày qua ngày, tình hình đang trở nên nghiêm trọng hơn”. 

Tuần trước, nhà lãnh đạo của nước Nga đã trả đũa Mỹ, EU, Canada, Na Uy và Australia với lệnh cấm nhập khẩu một loạt thực phẩm. Chính phủ Nga hứa hỗ trợ cho các nhà sản xuất địa phương và chuyển sang nhập khẩu từ châu Mỹ Latinh, các đồng minh từ thời Liên Xô và Trung Đông để lấp đầy khoảng trống 9,5 tỷ USD mà lệnh cấm vận để lại. 


“Đó không phải chỉ là trả đũa, trước hết đây là một biện pháp để ủng hộ các nhà sản xuất trong nước và mở cửa thị trường Nga cho các quốc gia muốn và sẵn sàng hợp tác với Nga”, ông Putin nói. 

Ông cũng kêu gọi sử dụng đồng ruble nhiều hơn trong các giao dịch, cho rằng việc đồng USD thống trị giá dầu mỏ sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu. năm ngoái, Nga là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai thế giới. 

Sau bài phát biểu của ông Putin, chỉ số Micex của TTCK Nga tăng 0,6%, lên 1.407,53 điểm, khiến số điểm đã mất kể từ ngày 28/2 – khi Tổng thống Putin bắt đầu can thiệp vào Ukraine – giảm xuống còn 2,6%. Vốn đã giảm giá 0,1% kể từ tháng 2, đồng ruble tăng 0,3%, lên mức 35,906 ruble/USD.

GDP của Nga tăng trưởng 0,8% trong quý II, thấp nhất trong 5 quý trở lại đây trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng -  vốn là động lực cho của nền kinh tế trong mấy năm gần đây - sụt giảm. Lạm phát tháng 7 vẫn ở trên mức mục tiêu của NHTW và đã ở trong tình trạng này suốt 23 tháng qua. 


Thu Hương

huongnt

Theo Diễn đàn doanh nghiệp/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên