TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Putin: Ukraine phải trả khoản nợ 3 tỷ USD để Nga chống đỡ khủng hoảng

04-02-2015 - 10:01 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin: Ukraine phải trả khoản nợ 3 tỷ USD để Nga chống đỡ khủng hoảng

Nga có thể khiến tình hình tài chính của Ukraine trở nên u ám hơn.

Hôm qua (3/2), Bloomberg dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Ukraine nên hoàn trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga bởi Nga cần tiền để chống đỡ cuộc khủng hoảng tài chính đang đè nặng lên nền kinh tế nước này.

Tuần trước, Nga đã triển khai chương trình kích thích kinh tế trị giá 34,7 tỷ USD tập trung vào giải cứu các ngân hàng và cả các tập đoàn lớn. Mục tiêu của chương trình chống khủng hoảng này là giảm bớt những hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra tại Nga.

Giờ đây, ông Putin nói rằng quỹ Wellbeing Fund (bao gồm những khoản nợ mà Ukraine sẽ phải trả cho Nga vào tháng 12 năm nay) nên được sử dụng bởi vì Nga cần thêm nguồn lực để triển khai chương trình kích thích kinh tế.

Vài tuần gần đây, đã có đôi lần Nga nói về khả năng thu hồi nợ từ Ukraine. Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Nga thậm chí thông báo rằng Ukraine đã vi phạm các điều khoản cho vay và do đó Nga có lợi thế.

Nếu Nga thực sự muốn thu hồi nợ từ Ukraine, Ukraine có thể rơi vào trạng thái vỡ nợ. Trong 3 năm tới, Ukraine phải trả nợ tổng cộng 19 tỷ USD (7,5 tỷ USD trong năm 2015, 4,7 tỷ USD trong năm 2016 và 6,6 tỷ USD trong năm 2017). Nền kinh tế èo uột của Ukraine khó có thể làm được điều này.

Dẫu vậy, người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói với các phóng viên rằng không nên coi lời bình luận của ông Putin là yêu cầu phải Ukraine phải trả nợ sớm cho số trái phiếu Eurobond mà Nga đã mua.

Tuy nhiên, chỉ cách đây 2 tuần, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết quyết định về việc Moscow có đòi nợ sớm hơn hay sẽ nhanh chóng được đưa ra.

>>> Paul Krugman: Khi bong bóng vỡ ở Nga

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo InfoNet/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên