TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Top 10 công ty công nghệ start – up giá trị nhất thế giới

22-10-2012 - 20:53 PM | Tài chính quốc tế

Top 10 công ty công nghệ start – up giá trị nhất thế giới

Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc - Alibaba - chiếm vị trí số 1.

Mới đây, Business Insider vừa công bố danh sách Digital 100  gồm 100 công ty start – up thuộc lĩnh vực công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới. Bảng xếp hạng của Business Insider được đưa ra dựa trên 1 số tiêu chí đo lường bao gồm doanh thu, lượng người sử dụng, cơ hội thị trường, tốc độ tăng trưởng, mức độ nhận biết của các nhà đầu tư cũng như những người danh tiếng trong làng công nghệ.  

Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ khi bảng xếp hạng năm ngoái được đưa ra. 3 công ty hàng đầu là Facebook, Zynga và Groupon đều đã lên sàn nhưng phải chứng kiến giá cổ phiếu lao dốc thảm hại. Đây là những công ty được định giá cao 1 cách thái quá và sau đó được thị trường điều chỉnh xuống đúng với giá trị thực. Đồng thời, 1 xu hướng mới cũng xuất hiện trong các công ty start – up: người dùng không phải là mọi thứ, kiếm tiền mới là vấn đề. 

1. Alibaba Group: 40 tỷ USD (Hàng Châu, Trung Quốc)


1. Alibaba Group, $40 billion

Mảng kinh doanh: Alibaba là tập đoàn chuyên về thương mại điện tử B2B, cung cấp môi trường thương trường cho hoạt động thương mại cả trong và ngoài Trung Quốc. 


CEO: Jack Ma

Các nhà đầu tư tiêu biểu: Softbank, Granite Global Ventures, Venture TDF Technology Group, Silver Lake Partners, DST Global.

Yahoo vừa bán số cổ phần mà hãng này nắm giữ tại Alibaba, khiến gã khổng lồ về thương mại điện tử của Trung Quốc có giá trị lên đến 40 tỷ USD. Trong 12 tháng vừa qua, tổng giá trị của các giao dịch mà Alibaba thực hiện lên tới 12 tỷ USD. 

2. Bloomberg: 35 tỷ USD (New York, Mỹ)
2. Bloomberg, $35 billion


Mảng kinh doanh: kênh thông tin về thị trường tài chính và kinh doanh 


CEO: Daniel Doctoroff

Mặc dù còn kinh doanh nhiều mảng khác, nghiệp vụ kinh doanh chính của Bloomberg vẫn là truyền thông.


3. Twitter: 5,25 tỷ USD (San Francisco, CA)

3. Twitter, $5.25 billion


Mảng kinh doanh: tiểu blog và các dịch vụ liên quan đến mạng xã hội 

CEO: Dick Costolo

Twitter đã tăng trưởng rất nhanh cả về số lượng người dùng và doanh thu. Doanh thu năm 2011 của Twitter là 139,5 triệu USD. Doanh thu dự báo cho năm 2012 là 350 triệu USD.


 
4. 360Buy: 5 tỷ USD (Bắc Kinh, Trung Quốc)
4. 360Buy, $5 billion
Mảng kinh doanh: Thương mại điện tử

CEO: Liu Qiangdong

Nhà đầu tư chính: Digital Sky Technologies và Wal-Mart

Được  mô tả là Amazon của Trung Quốc China, 360 Buy được cho là sẽ tiến hành IPO trong năm nay. 360 Buy có doanh thu năm 2011 là 3,3 tỷ USD. 5. Palantir Technologies, 3,5 tỷ USD (Palo Alto, California)
5. Palantir Technologies, $3.5 billion
Mảng kinh doanh:  Phần mềm phân tích / hệ thống.

CEO: Alexander Karp

Các nhà đầu tư chủ đạo: The Founders Fund, Youniversity Ventures, Glynn Capital Management, Ulu Ventures, Jeremy Stoppelman, Ben Ling.

Palantir Tech là 1 hệ thống phân tích dữ liệu tập trung chủ yếu ở khu vực công và ngành tài chính. Theo ước tính của Business Insider, Palantir sẽ tạo ra doanh thu vào khoảng 350 đến 400 triệu USD trong năm nay, tăng mạnh so với mức 100 triệu USD trong năm 2011. 

6. Dropbox: 3,5 tỷ USD (San Francisco, California)
6. Dropbox, $3.5 billion
Mảng kinh doanh: Dropbox cung cấp dịch vụ giúp bạn mang hình ảnh, tài liệu và video đến bất cứ nơi đâu. Đồng thời, người dùng cũng có thể chia sẻ dữ liệu 1 cách dễ dàng. 

CEO: Drew Houston

Dropbox có khoảng 50 triệu người dùng và tạo ra doanh thu vào khoảng 240 triệu USD trong năm 2011.  Hãng cũng đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ Apple hay Box. 

7. Square:  3,2 tỷ USD (San Francisco, California)
7. Square, $3.2 billion
Mảng kinh doanh: chấp nhận thẻ tín dụng ở bất cứ nơi đâu với ứng dụng trên iPhone, iPad hoặc điện thoại chạy hệ điều hành Android.

CEO: Jack Dorsey

Thương vụ mới được ký kết với Starbucks có thể giúp Square tăng gấp đôi qui mô hoạt động. Square thực hiện các giao dịch trên thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cho Starbucks. Trong khi đó, Starbucks có doanh thu năm 2011 là gần 12 tỷ USD. 

8. MLB.com: 3,1 tỷ USD (New York)
8. MLB.com, $3.1 billion


CEO: Robert Bowman

MLB.com là trang chủ chính thức của Major League Baseball tại Mỹ. 

Website này tạo ra khoảng 550 triệu USD trong năm 2011. Theo dự báo, doanh thu sẽ tăng lên mức 620 triệu USD trong năm nay. 
9. SoftLayer: 2,8 tỷ USD (Dallas, Texas)
9. SoftLayer, $2.8 billion


CEO: Lance Crosby

Softlayer là nhà cung cấp dịch vụ website trên nền điện toán đám mây. 

Theo ước tính, hãng sẽ tạo ra doanh thu 400 triệu USD trong năm nay, tăng so với mức hơn 300 triệu USD của năm ngoái. 
10. Vente-Privee: 2,6 tỷ USD (Paris, Pháp)
10. Vente-Privee, $2.6 billion

CEO: Jacques-Antoine Granjon 

Vente-Privee bắt đầu hoạt động tại Pháp từ năm 2001, cung cấp gian hàng trực tuyến liên quan đến các thương hiệu thời trang. 

3 năm trước, có tin đồn công ty này được rao bán với mức giá từ 2 đến 4 tỷ USD. Năm 2011, Vente-Privee  được cho là đã tạo ra 1,5 tỷ USD.


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên