TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Top Startup Kỳ lân của Mỹ: Định giá 486 tỷ USD, tổng lợi nhuận bằng 0

14-11-2015 - 14:52 PM | Tài chính quốc tế

Top Startup Kỳ lân của Mỹ: Định giá 486 tỷ USD, tổng lợi nhuận bằng 0

Dropbox, Square, Snapchat cùng rất nhiều Startup Kỳ lân của Mỹ có tổng định giá lên tới 486 tỷ USD. Tổng lợi nhuận họ tạo ra thì sao? Chỉ có 0 USD.

Đây là “cái tát” thẳng vào mặt các Startup của Thung lũng Silicon. Những Startup Kỳ lân – các công ty khởi nghiệp được định giá hàng tỷ USD như Dropbox, Square, và Snapchat đang bị “hạ giá” bởi các ngân hàng đầu tư.

Giá IPO dự kiến của các Startup Kỳ lân còn thấp hơn cả khoản vốn rót vào trong vòng gọi vốn gần đây nhất. Điều đó có nghĩa là nếu các Startup này IPO (lên sàn và chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng), các nhà đầu tư cuối có khả năng bị mất tiền. Đó là điều không ai mong muốn xảy ra.

Top Startup Kỳ lân có lợi nhuận = 0.

Những Startup với các sáng tạo đột phá được cho là có thể tạo ra tiền tỷ khi IPO. Nhưng, những khoản tiền tỷ này chỉ chảy vào một số ít, với những công ty đã nằm trong "kế hoạch".

Thực ra, nó chỉ là một “phiên bản mới” của hiện tượng “thổi phồng giá” trên thị trường chứng khoán. Một lỗ hổng lớn trong kế hoạch nhỏ đầy tham lam của họ là không một Startup Kỳ lân nào tạo ra được 1 đồng lợi nhuận.

Một câu hỏi lớn hơn là liệu thông tin này có khiến các Startup Kỳ lân ở nơi nơi bị “hạ giá” trong vài ngày tới. Chắc chắn là, các quỹ đầu tư mạo hiểm đang liều lĩnh cho một sự đánh đổ có kiểm soát, và hy vọng thị trường rộng lớn lờ đi sự việc đã xảy ra ở Thung lũng Silicon trong 3 năm qua – việc các nhà đầu tư nhẹ dạ đã đầu tư ít nhất 25-35% trong nhiều vòng gọi vốn trước kia cũng như việc người người đổ xô vào định giá các Startup Kỳ Lân lớn hơn, lớn hơn nữa…

Và chuyện lý thú là đây: Định giá tổng các Startup Kỳ lân Mỹ: 486 tỷ USD. Lợi nhuận tổng: 0 USD.

 

Theo Bảo Bảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên