TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toshiba khởi kiện 5 cựu lãnh đạo sau vụ bê bối kế toán

09-11-2015 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Toshiba khởi kiện 5 cựu lãnh đạo sau vụ bê bối kế toán
Các lãnh đạo Toshiba xin lỗi và đưa ra tuyên bố từ chức

Tập đoàn Toshiba đã kiện 5 cựu quan chức cấp cao do những sai phạm về kế toán làm lợi nhuận thâm hụt hơn 1,2 tỷ USD trong gần 7 năm qua.

Trong tuyên bố đưa ra cuối tuần qua, Toshiba đã yêu cầu 3 cựu chủ tịch và 2 cựu giám đốc tài chính phải vì gây thiệt hại 300 triệu Yên (tương đương 2,4 triệu USD). Những người bị kiện bao gồm ông Hisao Tanaka, ông Norio Sasaki và ông Atsutoshi Nishida – đều từ chức hồi tháng 7 do sai phạm về kế toán.

Đây là vụ bê bối sổ sách lớn nhất tại Nhật Bản kể từ năm 2011, khiến Toshiba phải thay đổi cách quản lý, cải tổ bộ máy điều hành và phải bán tài sản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng nước này cần sự hỗ trợ nhiều hơn từ các nhà đầu tư toàn cầu và đã thúc giục các công ty cải thiện quản trị doanh nghiệp bằng các thành viên hội đồng quản trị minh bạch và độc lập hơn.

Thị trường sụt giảm

Giá trị thị trường của Toshiba đã giảm khoảng 1/3 kể từ tháng 4 khi công ty này tiết lộ rằng họ đang điều tra sai phạm trong hoạt động kế toán.

Toshiba cho biết, đến ngày 1/10, tập đoàn đã xác định được hơn 30 nhà quản lý cấp cao tham gia vào vụ bê bối này và sẽ có biện pháp trừng phạt họ, trong khi vẫn cho phép họ tiếp tục công việc. Trong cuộc họp bất thường ngày 30/9, chủ tịch Masashi Muromachi đã giành được sự đồng ý của các cổ đông để tiếp tục điều hành công ty mặc dù đã có những lời kêu gọi ông từ chức. Các nhà đầu tư đã tức giận và lớn tiếng với vị chủ tịch bởi những thiệt hại của thương hiệu 140 tuổi này, khiến cuộc họp gián đoạn không ít lần.

Tập đoàn đã phải dành ra 8,4 tỷ Yên để dự phòng cho những án phạt liên quan đến những sai phạm trong kế toán.

Tuyên bố ngày 7/11 cho biết lợi nhuận ròng trong quý III/2015 của tập đoàn tăng 38% lên mức 49,6 tỷ Yên nhờ việc bán tài sản. Trước đó, Toshiba cho biết họ đã bán cổ phần tại tập đoàn sản xuất thiết bị y tế Topcon và hãng sản xuất thang máy, thang cuốn Kone Oyj của Phần Lan.

Trong quý III/2015, Toshiba báo lỗ 79,5 tỷ Yên trong hoạt động kinh doanh chính.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên