TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tour diễn cuối của CEO ngân hàng đa năng?

28-12-2012 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Tour diễn cuối của CEO ngân hàng đa năng?

Năm 2012 đã chứng kiến nhiều thiệt hại của mô hình ngân hàng đa năng (universal bank), vậy tương lai nào sẽ đến với mô hình này?

Trước khi sụp đổ vào năm 2008, các ngân hàng đa năng đã hoạt động mạnh ở London, Hồng Kông và New York. Barclays, Citigroup, Credit Suisse, Deutsche và UBS luôn tự tin rằng họ có thể đáp ứng mọi nhu cầu của nhà đầu tư ở tất cả mọi lĩnh vực từ khắp các nơi trên thế giới. Tuy nhiên, 5 năm sau, vào năm 2013, tham vọng đó dường như quá xa vời khi các ngân hàng Mỹ và châu Âu hoặc là bị thu hẹp hoặc là bị gạt ra ngoài lề.

Thay vì cạnh tranh trong tất cả các lĩnh vực từ đầu tư đến thương mại, các ngân hàng đa năng sẽ không từ bỏ các khách hàng của họ vì vậy họ buộc phải thu hẹp hoạt động hoặc cắt giảm chi phí.

Từ “đống đổ nát”, tài chính thế giới sẽ hình thành một trật tự mới với cấu trúc vốn khác nhau, các kênh tín dụng mới và mục tiêu hướng tới là các doanh nghiệp, quốc gia ở châu Á.

Sự suy giảm của các ngân hàng đa năng sẽ không còn bị tiếc nuối. Lời hứa của các siêu thị tài chính về việc bán chéo sản phẩm từ lâu đã được che khuất bởi sự tàn phá của giá trị cổ đông sau một loạt các vụ bê bối.

Sandy Weill, người đứng đằng sau cuộc sáp nhập tạo nên Citigroup, cho rằng các đại ngân hàng nên được xé nhỏ. Trong năm 2013, việc kết hợp ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư dưới một mái nhà sẽ là vấn đề được xem xét nhiều hơn.

Trật tự ngân hàng của năm 2013 sẽ không phù hợp với đạo luật Glass-Steagall, một đạo luật chia tách hoạt động ngân hàng đầu tư và thương mại trong suy thoái. Thế giới sẽ chứng kiến một cuộc cách mạng lớn về lập pháp trên ngành tài chính, đi đầu là đạo luật Dodd-Frank của Mỹ và đạo luật Vickers của Anh.

Thay vào đó, sức mạnh của các ngân hàng đa năng sẽ suy giảm bởi các lực lượng thị trường, do tác động của Hiệp định Basel 3 về tỷ lệ vốn, cũng như một yếu tố vô hình nhưng quan trọng là văn hoá.

Cuối cùng, các ngân hàng toàn cầu và khách hàng của họ nhận ra rằng chủ nghĩa tư bản tài chính đã di chuyển quá xa đối với các giao dịch ngân hàng. Các chính trị gia và các nhà quản lý đã đúng. Ngân hàng đã hiểu được rằng việc sử dụng tiền vay mượn trên thị trường để đầu tư sẽ khiến họ rơi vào phá sản.

Năm 2013, các CEO ngân hàng dường như trở thành những “ngôi sao nhạc rock” của sân khấu tài chính thế giới, điển hình như Bob Diamond của Barclays. Chủ của những chiếc “ghế nóng” hoặc là sẽ được chia sẻ (như ở Deutsche, có tới 2 CEO là ông Juergen Fitschen, quốc tịch Đức, lãnh đạo Deutsche Bank tại Đức và Anshu Jain, quốc tịch Ấn Độ, Giám đốc Bộ phận ngân hàng đầu tư toàn cầu của Deutsche đóng ở London) hoặc được giao cho một CEO thiếu nền tảng về ngân hàng đầu tư như Antony Jenkins tại Barclays, hoặc một CEO ít tên tuổi như Michael Corbat của Citigroup.

Đương nhiên, các bậc thầy về tài chính nhấn mạnh rằng đã không có gì thay đổi. Thí dụ, Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase, vẫn rất kiên cường, bất chấp thiệt hại 2 tỷ USD trong vụ “London Whale”, bởi JPMorgan Chase đã đầu tư quá nhiều vào mô hình ngân hàng đa năng khiến họ không thể rút lui.

Bắt đầu và kết thúc

Bước sang 2013, phần lớn các ngân hàng đa năng sẽ tiếp tục thu hẹp phạm vi hoạt động. UBS sẽ tập trung vào quản lý tài sản. Những ngân hàng khác sẽ theo RBS và UniCredit là giữ cân bằng giữa hai hoạt động đầu tư và thương mại. Một hướng khác là sẽ đầu tư vào việc cho vay.

Hay như các ngân hàng đầu tư áp dụng một bộ phận sẽ là mô hình vốn nhỏ và cung cấp thông rủi ro, trong khi một bộ phận khác sẽ phát triển về quy mô và tầm ảnh hưởng.

Chúng ta sẽ biết đến nhiều hơn về các nhà cho vay châu Á như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Eximbank của Hàn Quốc. Sự phát triển của họ sẽ báo hiệu một chuyển giao quyền lực từ khu vực tư nhân sang nhà nước kiểm soát. Tạp chí Economist cũng dự báo một sự thay đổi từ Tây sang Đông trong quyền lực tài chính, có thể sẽ diễn ra trong năm 2013.

Trong khi đó, các chuyên gia cũng dự báo cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro sẽ vẫn âm ỉ cho đến năm 2013.

Trong hơn một thập kỷ qua, ngành tài chính thế giới bắt đầu với IPO của Goldman Sachs và kết thúc sự chia tay của các CEO ngân hàng đa năng. Năm 2013, tiền và tài năng sẽ tìm đến một “bến đỗ” khác. Và, đó cũng không phải là sự kết thúc của ngân hàng đa năng mà sẽ đánh dấu một sự bắt đầu mới.

Thủy Tiên

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên