TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toyota dự báo lãi 5 tỷ USD trong năm tài khóa hiện tại

02-08-2011 - 16:37 PM | Tài chính quốc tế

Toyota dự báo lãi 5 tỷ USD trong năm tài khóa hiện tại

Toyota nâng dự báo lợi nhuận cả năm tài khóa hiện tại thêm 40% do sản xuất phục hồi nhanh hơn dự báo

Với lý do hoạt động sản xuất đang phục hồi nhanh từ sau khi chịu tác động của động đất và sóng thần tại Nhật, Toyota nâng dự báo lợi nhuận cả năm tài khóa hiện tại thêm 40% dù cảnh báo đồng yên mạnh có thể tác động xấu đến lợi nhuận của công ty.

Hãng xe lớn nhất thế giới công bố hãng có thể lãi được 390 tỷ yên tương đương 5 tỷ USD trong khoảng thời gian 1 năm kết thúc ngày 31/03/2012. Dự báo trước đó là 280 tỷ yên.

Toyota công bố lợi nhuận ròng đạt 1,1 tỷ yên trong quý 2/2011, thấp hơn rất nhiều so với con số 190,4 tỷ yên cùng kỳ năm 2010.

Hoạt động sản xuất của các hãng xe Nhật cho đến nay hồi phục ấn tượng từ sau trận động đất, sóng thần tại Nhật ngày 11/03/2011. Sóng thần, động đất tàn phá các nhà xưởng và cản trở nguồn cung linh kiện quan trọng cho hoạt động sản xuất ô tô.

Các công ty sản xuất Nhật cũng khó khăn khi nguồn cung điện bị hạn chế bởi các nhà máy điện bị ngưng hoạt động.

Hoạt động tại các nhà máy của Toyota tại Nhật đã bị gián đoạn trong 2 tuần sau động đát. Tháng 4/2011, tất cả các nhà máy hoạt động trở lại thế nhưng ở mức công suất thấp hơn rất nhiều.

Từ đó đến nay, tình hình sản xuất cải thiện rất ấn tượng. Các công ty cung cấp phụ tùng nhanh chóng khôi phục dây chuyền sản xuất.

Toyota tính toán sản lượng toàn cầu của công ty sụt khoảng 150 nghìn vì động đất, con số công bố trước đó là 450 nghìn.

Doanh số bán ô tô tại các thị trường châu Á tăng mạnh đồng thời giúp hoạt động của Toyota phục hồi.

Tuy nhiên, việc đồng yên tăng giá quá cao so với đồng USD đang ăn vào lợi nhuận của các công ty xuất khẩu Nhật. Đồng yên Nhật cao khiến sản phẩm xuất khẩu của Nhật trở nên đắt đỏ hơn tại các thị trường nước ngoài và như vậy mất sức cạnh tranh.

Đình Hảo


ngocdiep

Nytimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên