TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toyota đương đầu với án phạt cao kỷ lục

06-04-2010 - 08:13 AM | Tài chính quốc tế

Toyota đương đầu với án phạt cao kỷ lục

Toyota có thể chịu phạt 16 triệu USD. NHTSA cho rằng rõ ràng hãng đã biết về vấn đề liên quan đến chân gas ít nhất từ ngày 29/09/2009 nhưng cố tình che giấu.

Toyota Motor, hãng xe đã chờ đợi ít nhất 4 tháng mới công bố cho Cơ quan an toàn giao thông Mỹ (NHTSA) về những vấn đề liên quan đến chân ga, có thể đương đầu với án phạt 16,4 triệu USD.

Đây là mức phạt lớn nhất mà phía Mỹ áp dụng đối với một hãng xe ô tô.

Ông Ray LaHood tuyên bố: “Chúng tôi đã có bằng chứng về việc Toyota không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý. Tệ hơn, họ đã biết về lỗi chết người này nhiều tháng trước khi quan chức Mỹ phát hiện ra nhưng không đưa ra động thái nào để bảo vệ hàng triệu người lái xe và gia đình họ.”

Án phạt đang được đề xuất này là lớn nhất mà cơ quan quản lý an toàn giao thông có thể áp dụng. Tháng 1/2010, Toyota đã buộc phả thu hồi 2,3 triệu xe tại Mỹ để sửa các vấn đề liên quan đến chân ga. Trên toàn cầu, Toyota phải thu hồi 8 triệu xe.

NHTSA nói đến những tài liệu thu được từ Toyota cho thấy rõ ràng hãng đã biết về vấn đề liên quan đến chân gas ít nhất từ ngày 29/09/2009, ngày mà hãng yêu cầu 31 bên phân phối xe tại châu Âu và Canada sửa những vấn đề liên quan đến chân gas.

Đại diện của Toyota tại Bắc Mỹ cho biết hãng chưa nhận được thông báo của NHTSA về vấn đề phạt này.

Phát ngôn viên của NHTSA cho biết Toyota sẽ có 2 tuần để tuân thủ hay phản bác án phạt. Nếu Toyota không chấp thuận án phạt, hãng có thể kiện ra tòa.

Gần đây nhất, NHTSA đã phạt General Motors 1 triệu USD vào năm 2004. Án phạt của NHTSA có thể mang tính hỗ trợ đối với những khách hàng muốn kiện Toyota ra tòa.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên