TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toyota thu hẹp sản xuất trên toàn cầu với quy mô lớn chưa từng có

27-08-2009 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Toyota thu hẹp sản xuất trên toàn cầu với quy mô lớn chưa từng có

Doanh số tại Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 1/2009 đến hết tháng 7/2009 giảm 34% xuống 945 nghìn chiếc. Mức giảm doanh số tại Nhật và châu Âu chỉ là 23% và 27%.

Toyota đang có kế hoạch thu hẹp sản xuất trên toàn cầu để giảm thiệt hại trong bối cảnh doanh số xe bán ra giảm mạnh trên toàn cầu.

Hãng xe lớn nhất Nhật hiện đang dự báo thua lỗ năm thứ 2 liên tiếp. Hãng cho biết sẽ đóng cửa dây chuyền sản xuất ở phía Tây Nhật từ mùa xuân năm 2010 cho đến nửa sau năm 2011, sản lượng giảm khoảng 220 nghìn chiếc.

Toyota cũng đang cân nhắc chấm dứt liên danh sản xuất với General Motors tại California.

Truyền thông Nhật thời gian gần đây loan tin hãng xe lớn nhất nước này đang thu hẹp sản xuất tại Anh và Nhật. Như vậy Toyota có thể giảm sản lượng tất cả 1 triệu xe tương đương 10% tổng số xe sản xuất trên toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên Toyota thu hẹp sản xuất với quy mô lớn như vậy, quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh số trên toàn cầu giảm mạnh do suy thoái kinh tế.

Chuyên gia phân tích tại CSM Worldwide, một trung tâm nghiên cứu thị trường, tính toán cho rằng Toyota có thể sản xuất khoảng 7,2 triệu chiếc xe trên toàn cầu trong năm nay. Tổng số xe sản xuất trong năm 2007 là 9,7 triệu chiếc.

Tại thị trường nội địa, sản lượng của Toyota xuống mức 3,3 triệu xe, con số này năm 2007 là 4,9 triệu xe.

Trong các thị trường lớn của Toyota, doanh số tại Mỹ giảm mạnh nhất. Doanh số tại Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 1/2009 đến hết tháng 7/2009 giảm 34% xuống 945 nghìn chiếc. Mức giảm doanh số tại Nhật và châu Âu chỉ là 23% và 27%.

Ở thời điểm hiện tại khi người Nhật vẫn tiếp tục thắt chặt chi tiêu, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, Toyota hẳn sẽ tiếp tục đương đầu với nhiều khó khăn.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên