TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toyota vẫn lãi bất chấp bê bối thu hồi xe và suy thoái kinh tế

11-05-2010 - 15:36 PM | Tài chính quốc tế

Toyota vẫn lãi bất chấp bê bối thu hồi xe và suy thoái kinh tế

Hãng xe ô tô này vẫn đang đương đầu với nhiều thách thức bao gồm các đợt thanh tra đối với xe tại Mỹ và nhiều vụ kiện từ phía cổ đông.

Trong năm tài khóa vừa kết thúc, Toyota kinh doanh có lãi trở lại và dự báo lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng. Ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế và bê bối thu hồi xe trước đây đã từng đe dọa ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của hãng xe Nhật.

Toyota công bố lợi nhuận ròng trong năm tài khóa kết thúc ngày 31/03/2010 đạt 209,4 tỷ yên tương đương 2,2 tỷ USD từ mức lỗ 437 tỷ yên trong năm tài khóa trước đó.

Toyota cắt giảm chi phí và đưa ra biện pháp khuyến khích mua xe, người tiêu dùng trở lại mua xe.

Doanh thu đạt 18,95 nghìn tỷ yên, giảm 7,7% so với 1 năm trước. Doanh số bán xe trong năm tài khóa vừa qua giảm 330 nghìn xuống 7,24 triệu xe.

Trong quý vừa qua, Toyota công bố lợi nhuận ròng đạt 112 tỷ yên, kết quả kinh doanh này tương phản hoàn toàn với việc thua lỗ cùng kỳ năm trước, lợi nhuận ròng quý vừa qua cao hơn dự báo của giới chuyên gia.

Tuy nhiên, hãng xe ô tô này vẫn đang đương đầu với nhiều thách thức. Hãng xe chịu nhiều chỉ trích tại Mỹ, các nhà quản lý đã mở lại đợt thanh tra đối với ô tô của hãng.

Ngoài ra, Toyota còn đang phải giải quyết nhiều vụ kiện từ phía cổ đông, ngoài ra là việc người tiêu dùng kiện.

Hãng xe này đã thu hồi hơn 9 triệu xe trên toàn thế giới bởi sự cố liên quan đến chân gas và một số vấn đề khác ảnh hưởng xấu đến độ an toàn của xe.

Ngày 18/04, Toyota đồng ý nộp phạt 16,4 triệu USD, mức phạt cao chưa từng có. Cơ quan an toàn giao thông Mỹ cáo buộc Toyota che giấu thông tin về lổi chân gas mà không thông báo với khách hàng.


Thanh Vân
Theo Dân Trí/Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên