TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trả giá cho quá khứ JP Morgan Chase

24-08-2013 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Trả giá cho quá khứ JP Morgan Chase

(DĐDN) - Thể diện và uy danh đang bị đe doạ thực sự và nghiêm trọng khi JP Morgan Chase trở thành đối tượng điều tra đồng thời của 8 cơ quan chính quyền Mỹ.

JP Morgan Chase là tập đoàn tài chính lớn nhất nước Mỹ. Ở nước Mỹ chỉ có duy nhất tập đoàn này không bị thua lỗ kể từ khi khủng hoảng tài chính bùng phát đến nay.

Hào quang rời bỏ

Hơn thế nữa, nó còn cứu ngân hàng đầu tư Bear Steams (Mỹ) không bị phá sản. Thành tựu kinh doanh đã đưa lại cho tập đoàn hình ảnh lành mạnh và bền vững về mọi phương diện. Nó được coi là điểm sáng trong thảm trạng u ám chung của hệ thống ngân hàng ở Mỹ và một gương sáng điển hình.

Thế nhưng, Bộ Tư pháp Mỹ, Cơ quan kiểm soát thị trường chứng khoán và các cơ quan điều tra khác ở Mỹ vừa cáo buộc tập đoàn này đã lừa đảo, gian dối trong báo cáo kết quả kinh doanh và tình hình tài chính cũng như cạnh tranh không lành mạnh. Không có lửa thì không có khói và lửa ở JP Morgan Chase hiện phải dữ dội như thế nào thì tập đoàn này mới bị bộ máy công quyền nhà nước sờ gáy đến mức độ như vậy.

Danh sách những vụ việc xảy ra trong quá khứ mà bây giờ tập đoàn tài chính này phải trả giá đắt khá dài. Những vụ bê bối bị khui ra từ đầu năm ngoái khi nhân viên kinh doanh của JP Morgan Chase ở London, Bruno Iksil, thú nhận đã đầu cơ khiến tập đoàn bị thiệt hại 6,2 tỉ USD. 

Cơ quan công quyền ở Mỹ không quan tâm hàng đầu đến thiệt hại này của JP Morgan Chase, mà đến kết luận rút ra từ đó là có gì đấy không ổn, không hợp pháp và minh bạch trong quản lý, điều hành và kiểm soát hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Vì tập đoàn này là tập đoàn tài chính lớn nhất nước Mỹ nên có ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính ở Mỹ. Chấn chỉnh JP Morgan Chase bởi thế có tác động răn đe tất cả những ngân hàng khác và giúp ổn định hoặc lập lại trật tự hợp pháp trong hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính.

Cái giá phải trả

Họ càng có lý do để điều tra JP Morgan Chase khi có được những bằng chứng mới cho thấy quy định của tập đoàn này về chống rửa tiền quá lỏng lẻo. JP Morgan Chase cũng còn là ngân hàng chính của trùm đầu cơ Bernard Mardoff. JP Morgan Chase tuy chưa bị cáo buộc là đồng loã hay tiếp tay cho Mardoff, nhưng đã bị nghi ngờ là đánh giá sai về mức độ tin cậy của Mardoff và không kiểm soát hiệu quả hoạt động của Mardoff. Cuối tháng 6 vừa qua, JP Morgan Chase đã phải trả 410 triệu USD tiền phạt để thoát bị lôi ra toà về tội thao túng thị trường năng lượng ở California. Hiện tại, tập đoàn này đang bị cáo buộc cùng với tập đoàn Goldman Sachs và Glencore thông đồng đẩy giá nhôm lên cao trục lợi.

Dù tìm cách giải quyết theo cách nào đi chăng nữa để thoát khỏi vòng lao lý thì uy danh của thương hiệu cũng bị tổn hại nặng nề. Cái giá phải trả cho quá khứ không chỉ rất nhiều tiền, mà còn cả một phần tương lai của chính thương hiệu.

Theo Thụy Vân

huongnt

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên