TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái phiếu Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực châu Á

17-07-2012 - 12:17 PM | Tài chính quốc tế

Trái phiếu Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực châu Á

Mặc dù phải gánh chịu những hậu quả từ nhiều năm tăng trưởng tín dụng quá nóng và lạm phát ở mức cao gây áp lực lên đồng nội tệ, các nền tảng của nền kinh tế vẫn đang được cải thiện.

Với kinh tế Mỹ và châu Âu chao đảo, trái phiếu của các quốc gia châu Á ngày càng thu hút được sự chú ý của giới đầu tư với vai trò như một “vịnh tránh bão.”
 
Theo dữ liệu từ EPFR Global, các nền kinh tế phát triển yếu ớt cùng với nguy cơ eurozone tan rã khiến các tài sản rủi ro như hàng hóa, chứng khoán và ngoại tệ trở nên kém hấp dẫn. Các quỹ đang dồn sự tập trung vào thị trường trái phiếu của các nước châu Á mới nổi. Trong quý I có 14,4 tỷ USD đã được đổ vào các thị trường này, tăng mạnh so với mức 1,9 tỷ cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Kenneth Akintewe, người quản lý danh mục đầu tư tại Aberdeen Asset Management, thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục được hỗ trợ ít nhất là đến quý III năm nay. Lợi suất trung bình của một số trái phiếu phát hành bằng nội tệ điển hình, ví dụ như chỉ số HSBC Asian Local Currency Bond Index, đang ở mức 4% - 5%. Đây là mức rất hấp dẫn so với lợi suất trái phiếu của các nước phát triển đang đối mặt với khủng hoảng tài khóa. 

Nicholas Ferres, Giám đốc bộ phận tài sản tại EastSpring Investments, bày tỏ sự quan tâm đối với trái phiếu chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam. Theo ông, trái phiếu của Việt Nam hấp dẫn nhất trong số các thị trường mới nổi ở châu Á. 

Lợi suất trái phiếu Việt Nam kỳ hạn 10 năm đã lên đến 10%. Đây là mức lợi suất rất hấp dẫn. VNĐ đã giảm giá 32% trong những năm qua và dường như lạm phát sẽ được giảm xuống. Mặc dù phải gánh chịu những hậu quả từ nhiều năm tăng trưởng tín dụng quá nóng và lạm phát ở mức cao gây áp lực lên đồng nội tệ, các nền tảng của nền kinh tế vẫn đang được cải thiện. 

Với Indonesia, nước này có tỷ lệ nợ công dưới 25% GDP và ít phụ thuộc vào châu Âu. Lợi suất trái phiếu bằng đồng rupiah kỳ hạn 10 năm đã ở mức 6,05% - cao hơn nhiều so với mức 1,445% của trái phiếu Mỹ với kỳ hạn tương tự.  

Philippines cũng là một vịnh tránh bão. Theo số liệu mới nhất từ NHTW Phillipines, nước này có dự trữ ngoại hối là 76 tỷ USD, lớn hơn gấp 6 lần so với nợ nước ngoài ngắn hạn.  Khoảng 95% chủ nợ là người bản địa.  Standard & Poor’s cũng vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của nước này lên mức đáng để đầu tư.

Trái phiếu châu Á cũng hấp dẫn nhà đầu tư bởi các nước này có rủi ro vỡ nợ khá thấp so với mức độ trung bình trên toàn cầu. Theo Moody's, rủi ro vỡ nợ của trái phiếu châu Á – trong đó có cả trái phiếu công ty – chỉ ở mức 0,8% trong suốt 10 năm qua. Trong khi đó, tỷ lệ trung bình của toàn thế giới là 1,8%. Thực tế, chưa có trái phiếu được xếp hạng đầu tư nào bị vỡ nợ kể từ năm 1999 đến nay.

Ở châu Á, chỉ có trái phiếu được phát hành bởi chính phủ Singapore, Hồng Kông và Australia được xếp hạng AAA. Những trái phiếu được xếp hạng cao tiếp theo được phát hành bởi New Zealand, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Tiếp theo nữa là Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan.  

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên