TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng đồng Đôla Mỹ năm 2008

07-02-2008 - 07:00 AM | Tài chính quốc tế

Triển vọng đồng Đôla Mỹ năm 2008

Dự báo đồng USD sẽ ổn định dần vào cuối năm 2008 và sẽ tăng giá vào năm sau đó.

Nhiều nhà phân tích dự báo giá USD trung bình so với euro giảm từ 1,37 USD ăn 1 euro trong năm 2007 xuống còn 1,46 USD ăn 1 euro trong năm 2008, trước khi hồi phục trở lại mức 1,33 USD ăn 1 euro trong năm 2009. Đồng USD chắc chắn sẽ tiếp tục giảm giá so với đồng Yên của Nhật Bản trong trung hạn, nhưng điều này chủ yếu là do đồng Yên sẽ tăng giá mạnh khi lãi suất của Nhật Bản tăng và sự tháo lui của các nhà đầu tư trong hoạt động kinh doanh mua đồng Yên có lãi suất thấp để đổi lấy đồng USD có lãi suất cao hơn.

Cơ sở để kỳ vọng đồng USD tăng giá là vào cuối năm 2008 sự chao đảo hiện nay trên các thị trường toàn cầu sẽ dịu đi, và kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu thoát khỏi một giai đoạn tăng trưởng thấp. Sự tăng mạnh năng suất lao động trên thế giới (thậm chí tính đến cả những lo ngại về sự sụt giảm tăng trưởng năng suất lao động tại Mỹ trong những năm tới) và những yếu tố thuận lợi về nhân khẩu học đã tạo ra triển vọng tăng trưởng tương đối sáng sủa trong dài hạn và do đó tạo ra những cơ sở vững chắc để đồng USD tăng giá. Do vậy, cho dù sự sụt giảm tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và đồng USD yếu đi đã làm giảm thặng dư thương mại của Mỹ, chúng tôi vẫn cho rằng trong dài hạn, đồng USD sẽ tăng giá.

Trong năm 2008, sự linh hoạt về lãi suất cũng sẽ là yếu tố giúp đồng USD tăng giá vào cuối năm. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tình hình trên các thị trường hiện nay làm tăng khả năng Mỹ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm tới và lãi suất cho vay ngắn hạn giữa các ngân hàng thương mại do Cục Dự trữ liên bang Mỹ ấn định sẽ ở mức 3,75% vào cuối năm 2008. Điều này sẽ tạo ra sức ép nhất định khiến đồng USD tăng giá, khi các nhà đầu tư thay đổi kỳ vọng về lãi suất. Đồng USD cũng có thể tăng giá so với euro nhờ Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất, tuy nhiên điều này ít có khả năng xảy ra.

Cũng không có nhiều khả năng chuyển lượng lớn đồng USD ra khỏi rổ ngoại tệ dự trữ của các nước. Ngay cả đối với các ngân hàng trung ương và các quỹ đầu tư nhà nước của những nước có tài sản lớn bằng USD lo ngại về sự thua lỗ trong ngắn hạn, họ cũng sẽ không bán tháo USD vì lo ngại rằng việc bán tháo như vậy thậm chí sẽ gây ra sự thua lỗ lớn về vốn đối với kho tài sản bằng USD còn lại của họ. Việc không áp dụng chính sách cố định giá đồng tiền bản địa so với đồng USD cũng chỉ có ảnh hưởng có giới hạn đối với nhu cầu về USD và thậm chí nếu họ làm như vậy, thì có thể họ sẽ phải chuyển sang một rổ tiền tệ với đồng USD chiếm phần lớn.

Tuy nhiên, bước sang năm 2008, có rất nhiều yết tố rủi ro ảnh hưởng tới đồng USD. Đáng chú ý nhất là tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ sụt giảm, chủ yếu do tình trạng bất ổn trên thị trường tài chính gần đây sẽ vẫn tiếp diễn ngoài dự kiến, hoặc do tác động lớn hơn so với dự kiến đối với nhu cầu tiêu dùng từ sự điều chỉnh trên thị trường nhà đất của Mỹ. Trong phần lớn năm 2008, các nhà đầu tư sẽ vẫn lo ngại về thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ và khả năng có sự thay đổi trong cơ cấu dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng trung ương, các quỹ đầu tư, và trong cơ chế điều hành tỷ giá của các nước.

Và, dù giá USD không sụt giảm hơn nữa song vai trò bá chủ của đồng USD cũng đang mờ nhạt dần. Với những thay đổi về cơ cấu nền kinh tế toàn cầu, về lâu dài, việc chấm dứt sự bá chủ của đồng USD (như một phương tiện trao đổi và dự trữ thường được lựa chọn) chắc chắn xảy ra. Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể diễn ra từ từ.
Theo Vinanet

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên