TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng thương mại Mỹ-Trung sau bầu cử Mỹ

08-11-2012 - 11:31 AM | Tài chính quốc tế

Triển vọng thương mại Mỹ-Trung sau bầu cử Mỹ

Khả năng nổ ra cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gần như có thể loại trừ.

Bất chấp những quan điểm "cứng rắn" với Trung Quốc trong thời gian vận động tranh cử, Tổng thống Mỹ tái đắc cử Barack Obama dường như sẽ không đơn phương áp đặt những loại thuế trả đũa đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, vì điều đó có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thương mại gây tổn thương cho nền kinh tế Mỹ và đẩy lùi các quan hệ Mỹ-Trung nhiều thập kỷ.

Trên đây là nhận định của mạng tin Oil Price (Canada) khi đề cập triển vọng quan hệ thương mại Mỹ-Trung hậu bầu cử ở Mỹ. Tác giả bài viết cũng cho rằng Trung Quốc cũng không đủ khả năng tham gia vào một cuộc chiến thương mại lớn với Mỹ. 

Bản thân Trung Quốc cũng đang trong một thời điểm chính trị quan trọng khi chuyển tiếp sang một ban lãnh đạo mới.

Hai ngày sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tại Đại hội lần thứ 18 ở Bắc Kinh, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ công bố chính thức danh sách ban lãnh đạo mới sẽ chèo lái đất nước trong 10 năm tới trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang giảm dần tốc độ tăng trưởng.

Trong 30 năm qua, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức trung bình gần 10%/năm.

Trung Quốc đã đạt được thành tích này với một chiến lược kinh tế được xây dựng trên 4 trụ cột: xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư tài sản cố định và tiêu dùng trong nước.

Trong 4 trụ cột trên, xuất khẩu hiện là động lực chính, lôi kéo vốn nước ngoài và hỗ trợ đầu tư vào tài sản cố định và tiêu dùng trong nước.

Với một nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu, Trung Quốc có nhiều lợi ích khi nền kinh tế Mỹ ổn định và tăng trưởng bởi Mỹ hiện là một trong những khách hàng lớn nhất của nước này.

Một số ý kiến cho rằng một cuộc chiến tranh thương mại có thể khiến Trung Quốc bán đi lượng trái phiếu kho bạc Mỹ trị giá hàng nghìn tỷ USD mà Bắc Kinh đang giữ.

Tuy vậy, việc đó sẽ có hại cho chính Trung Quốc bởi việc Bắc Kinh đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ giúp giá đồng Nhân dân tệ trở nên tương đối thấp so với đồng USD, khiến giá hàng hóa xuất khẩu của họ thêm hấp dẫn.

Trung Quốc sẽ bị tổn thất lớn nếu bán số nợ này của Mỹ, và nếu làm vậy, Bắc Kinh không có lựa chọn thay thế hấp dẫn nào để đầu tư lượng ngoại tệ dự trữ khổng lồ của họ.

Vì các lý do trên, khả năng nổ ra cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gần như có thể loại trừ./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên