TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên bất ngờ đồng ý ngừng chương trình hạt nhân

01-03-2012 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên bất ngờ đồng ý ngừng chương trình hạt nhân

Đổi lại, Triều Tiên nhận được 240 nghìn tấn lương thực từ Mỹ.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ được trích dẫn trên Reuters, Triều Tiên chính thức đồng ý tạm trì hoãn chương trình làm giàu uranium, thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa để đổi lấy 240 nghìn tấn lương thực từ Mỹ.

Thỏa thuận này là dấu hiệu tích cực đầu tiên sau nhiều năm chính phủ Mỹ bế tắc trong các nỗ lực thuyết phục chính phủ của một trong những quốc gia tồn tại tách biệt nhất từ bỏ chương trình hạt nhân. Nó đồng thời cũng đánh dấu thay đổi mới nhất của Bắc Triều Tiên trên chính trường thế giới tính từ cái chết của lãnh đạo Kim Jong Il và con trai của ông lên nắm quyền.

Chính quyền của Tổng thống Obama, tuy nhiên không thể hiện thái độ quá mạnh mẽ với thỏa thuận mới. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton khẳng định thỏa thuận mới đạt được chỉ là một diễn biến khiêm tốn theo đúng hướng chính sách mới.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney khẳng định cam kết mới nhất của chính phủ Bắc Triều Tiên rất đáng để hoan ngênh, thế nhưng nó cần phải đi kèm với hành động.

Dù quyết định mới nhất của Triều Tiên được đưa ra trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển giao quyền lực sang nhà lãnh đạo mới, hiện chưa thể biết ông này sẽ đóng vai trò như thế nào.

Trong khoảng thời gian 9 tuần sau khi lãnh đạo Kim Jong Il qua đời, các chuyên gia phân tích đã tìm kiếm thay đổi trong những động thái mới nhất của nhà lãnh đạo trong chính quyền của cha ông.

Hiện chưa thể chắc chắn các biện pháp mới sẽ thay đổi quan điểm và tình hình hạt nhân tại Triều Tiên như thế nào. Triều Tiên cho biết sẽ đồng ý cho các thanh tra viên thuộc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trở lại các lò làm giàu uranium. Thế nhưng chẳng ai biết tần suất của các chuyến viếng thăm trên như thế nào.

Thỏa thuận mới nhất có thể giúp quá trình đàm phán 6 bên thuận lợi hơn thế nhưng còn cần đến nhiều nỗ lực ngoại giao và đàm phán. 6 bên sẽ tham gia vào đàm phán bao hồm: Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Nga.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/Reuters,Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên