TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh với Hàn Quốc

20-05-2010 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh với Hàn Quốc

Các bằng chứng thu thập được chứng tỏ một tàu ngầm Triều Tiên đã bắn một quả ngư lôi gây đắm tàu chiến Hàn Quốc Cheonan vào ngày 26/3.

Các nhà điều tra ở Seoul hôm nay cho hay các bằng chứng thu thập được chứng tỏ một tàu ngầm Triều Tiên đã bắn một quả ngư lôi gây đắm tàu chiến Hàn Quốc Cheonan vào ngày 26/3.

Ngay sau đó, hãng thông trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn của Ủy ban quốc phòng phủ nhận kết quả trên “bịa đặt”.

KCNA cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ phản ứng bằng một cuộc chiến trước bất kỳ lệnh trừng phạt hay lệnh cấm vận nào.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cam kết “có hành động nghiêm khắc” trước sự khiêu khích trên của Triều Tiên và kêu gọi một cuộc họp khẩn về an ninh vào ngày mai, Nhà Xanh, phủ tổng thống Hàn Quốc, cho hay.

“Chúng tôi sẽ có biện pháp đối phó cương quyết đối với Triều Tiên và làm cho nước này phải thừa nhận những sai trái của mình qua việc tăng cường hợp tác quốc tế”, Nhà Xanh trích lời Tổng thống Lee trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Kevin Rudd.

Kết luận điều tra: Các bằng chứng "hoàn toàn khớp"

Kết quả điều tra của nhóm đa quốc gia thực hiện đã được mong chờ khá lâu. Kết quả điều tra cho biết, một quả ngư lôi đã gây ra một vụ nổ lớn dưới nước, khiến tàu Cheonan bị xẻ làm đôi vào ngày 26/3.

58 thủy thủ đã được cứu từ vùng biển Hoàng Hải, gần biên giới tranh chấp với Triều Tiên, nhưng 46 thủy thủ đã thiệt mạng. Đây được cho là thảm họa quân sự tồi tệ nhất Hàn Quốc kể từ khi chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên kéo dài 3 năm và kết thúc vào năm 1953.

Các nhà điều tra cũng cho biết, các mảnh vỡ lấy được từ hiện trường vụ đắm tàu cho thấy quả ngư lôi là của CHDCND Triều Tiên.

Trưởng nhóm điều tra, ông Yoon Duk-young, cho hay, các mảnh vỡ lấy được từ hiện trường “hoàn toàn khớp” với giới thiệu về cấu trúc của quả ngư lôi mà Triều Tiên cung cấp cho các nước khác để xuất khẩu.

Số sản xuất trên một mảnh vỡ ngư lôi cũng khớp với số của một quả ngư lôi Triều Tiên mà Hàn Quốc thu giữ được nhiều năm trước đây, ông Yoon cho hay.

“Các bằng chứng đưa đến kết luận rõ ràng rằng quả ngư lôi được bắn từ một tàu ngầm của Triều Tiên”, ông Yoon cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình. “Và không hề có một lời giải thích hợp lý nào khác”.

Các nhà điều tra cũng khẳng định rằng 7 chiếc tàu ngầm nhỏ của triều Tiên và một tàu mẹ hỗ trợ chúng đã rời một căn cứ hải quân của nước này tại bờ biển phía tây 2 hoặc 3 ngày trước vụ tấn công. Sau đó, chúng trở lại căn cứ này 2, 3 ngày sau vụ tấn công, trưởng nhóm điều tra cho hay.

Ông Yoon cho hay, tất cả các tàu ngầm của các nước láng giềng đều ở trong và gần căn cứ của họ vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Theo Dân Trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên