TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên cấp quốc tịch cho doanh nhân Mỹ

22-01-2013 - 23:26 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên cấp quốc tịch cho doanh nhân Mỹ
Park Sang-kwon (trái) và lãnh đạo Giáo hội Thống Nhất Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Bình Nhưỡng vừa trao quốc tịch danh dự cho ông chủ người Mỹ của một công ty liên doanh ôtô với Triều Tiên, nhằm khuyến khích đầu tư.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Park Sang-kwon, Giám đốc Điều hành của công ty Pyeonghwa Motors, một doanh nghiệp liên doanh giữa Triều Tiên và Giáo hội Thống nhất Hàn Quốc, cho biết ông nhận được quốc tịch ở Bình Nhưỡng vào tháng trước.

"Điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên chứng nhận sự tin tưởng đối với tôi", ông nói và cho biết họ cũng khuyến khích ông bắt đầu các dự án mới ở Triều Tiên, tự do hơn, và xông xáo hơn. "Chứng nhận đồng chí Park Sang-kwon đã có đóng góp xuất sắc đối với sự phồn vinh của quốc gia, và là một công dân danh dự của Bình Nhưỡng", giấy chứng nhận của ông Park ghi.

Ông là người thứ hai trong lịch sử được nhận quốc tịch danh dự và là người đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 12/2011. Người đầu tiên là Kim Chin-kyung, một công dân Mỹ, chủ tịch của Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Đại học này được mở cửa vào năm 2010 trong một dự án hợp tác liên Triều. Ông Kim nhận quốc tịch danh dự hồi tháng 8/2011 từ lãnh đạo lúc đó là Kim Jong-il.

Ông Park cũng xác nhận Giáo hội Thống Nhất dự định bán toàn bộ cổ phần trong công ty ôtô, cũng như một khách sạn ở Bình Nhưỡng, cho Triều Tiên. Đổi lại, ông đề nghị Bình Nhưỡng cho phép ông bắt đầu hoạt động kinh doanh mới, có thể là trong lĩnh vực phân phối.

Triều Tiên mấy tháng qua vẫn giam giữ một công dân Mỹ, Kenneth Bae, 44 tuổi, với cáo buộc chống nhà nước. Bae được cho là sẽ sớm bị xét xử, bất chấp nỗ lực giải cứu của cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, trong một chuyến thăm Triều Tiên mới đây.


                                                                                                                                Theo Trọng Giáp

                                                                                                                                             VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên