TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên dọa “tấn công” Nhà Trắng và Lầu Năm Góc nếu bị trừng phạt vì Sony

23-12-2014 - 09:59 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên dọa “tấn công” Nhà Trắng và Lầu Năm Góc nếu bị trừng phạt vì Sony
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Triều Tiên thông báo đã sẵn sàng đối đầu với Mỹ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có chiến tranh mạng, đồng thời dọa sẽ tấn công vào Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Triều Tiên cảnh báo rằng bất kỳ hành động trừng phạt nào của Mỹ xuất phát từ vụ tấn công mạng vào Sony Pictures Entertainment đều sẽ dẫn đến những thiệt hại “lớn hơn hàng nghìn lần” với các mục tiêu bao gồm Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Trả lời phỏng vấn báo chí ở Washington, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết Mỹ “nghiêm túc” nhìn nhận những lời đe dọa này, mặc dù không có cơ sở nào đáng tin cậy. 

Kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, bà Harf đồng thời cho rằng Triều Tiên nên thừa nhận họ chính là thủ phạm trong vụ hãng phim Sony bị hacker tấn công và hãy “đền bù cho những thiệt hại của Sony”.  

Nhóm hacker tự xưng là “Những kẻ gìn giữ hòa bình” (Guardians of Peace – GOP) đã tấn công vào cơ sở dữ liệu của hãng phim Sony. Theo thông báo được tuyên bố trên hãng tin nhà nước KCNA, Triều Tiên khẳng định không biết GOP là ai và do đó không liên quan đến vụ việc của Sony. 

Kim Jin Moo – chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên – nhận định Triều Tiên sẽ không bao giờ nhận trách nhiệm trong vụ việc này. Triều Tiên không thể chịu được những hậu quả như trở lại danh sách các nhà nước tài trợ cho khủng bố. 

Cuối tuần qua, trả lời trên kênh truyền hình CNN, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nói rằng ông sẽ xem xét lại liệu có nên đưa Triều Tiên trở lại danh sách khủng bố. Năm 2008, cựu Tổng thống George W. Bush loại bỏ Triều Tiên ra khỏi danh sách sau 20 năm.  

Vụ tấn công vào các máy tính của Sony khiến nhiều bí mật của Hollywood bị lộ, phá hủy dữ liệu của Sony và khiến bộ phim “The Interview” không thể công chiếu.

Tổng thống Obama cũng khẳng định Sony “phải chịu những tổn thất to lớn” và hứa sẽ phản ứng với Triều Tiên “theo cách, thời gian và địa điểm mà chúng tôi chọn”. 

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, mạng Internet ở Triều Tiên đã bị sập hoàn toàn. Nước này có 4 trang chính thức có kết nối Internet và kết nối thông qua Trung Quốc. 

Hôm qua, Triều Tiên thông báo đã sẵn sàng đối đầu với Mỹ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có chiến tranh mạng, đồng thời dọa sẽ tấn công vào Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. 

Theo FBI, phần mềm được sử dụng trong vụ tấn công vào Sony có liên hệ với mã độc đã được sử dụng bởi Triều Tiên trước đây. Các công cụ tấn công cũng gần giống với một vụ tấn công hồi tháng 3/2013 vào các ngân hàng và tổ chức truyền thông Hàn Quốc.Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

Trở lên trên