TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên mở thêm đặc khu kinh tế

17-10-2013 - 10:51 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên mở thêm đặc khu kinh tế

Triều Tiên dự định lập thêm các đặc khu kinh tế và đã thành lập một nhóm hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài, theo ban tổ chức một hội thảo quốc tế hiếm hoi tại Bình Nhưỡng.

Ri Chol Sok, phó chủ tịch Hội Phát triển Kinh tế Triều Tiên mới thành lập, nơi tổ chức hội thảo hai ngày, nói các đặc khu đang được tổ chức trên toàn quốc.

Cuộc gặp khai mạc hôm 16/10 với các học giả và chuyên gia từ 13 nước, gồm cả từ Việt Nam. Triều Tiên có 60 người tham dự hội thảo.

Hồi tháng Sáu, Bình Nhưỡng nói rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được ưu đãi về đất đai, lao động và thuế. Triều Tiên có nền kinh tế tập trung, nhưng nhiều năm qua hoạt động tư bản không chính thức được cho phép. 

Các đặc khu kinh tế được thử nghiệm tại nước này từ thập niên 1990. Đặc khu Rason ở miền đông bắc được thành lập đầu thập niên 1990, nhưng không có mấy tiến bộ cho đến khi được cải tổ thành một dự án Triều Tiên - Trung Quốc. 

Triều Tiên cũng có một khu công nghiệp chung với Hàn Quốc tại Kaesong, vừa mở trở lại sau nhiều tháng đóng cửa vì khi Triều Tiên rút hết công nhân vì căng thẳng với Seoul. Tuy nhiên khu công nghiệp này vẫn chưa tái hoạt động đầy đủ.

Theo Khánh Minh

huongnt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên