TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên sa thải tổng tham mưu trưởng quân đội?

30-08-2013 - 21:07 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên sa thải tổng tham mưu trưởng quân đội?

Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, ông Kim Kyok-sik, dường như đã bị sa thải chỉ sau 3 tháng nhậm chức.

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc hôm 29-8 cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi các diễn biến ở Triều Tiên và tin rằng ông Kim Kyok-sik đã bị thay thế bởi ông Ri Yong-gil, tư lệnh tác chiến quân đội”.

Trước đó không lâu, một bài báo được đăng trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã đề cập ông Ri Yong-gil trước Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Jang Jong-nam nhưng không nhắc gì tới ông Kim Kyok-sik.

Nguồn tin trên suy đoán: “Ông Ri dường như đã được đề bạt lên làm tổng tham mưu trưởng quân đội, vì tư lệnh tác chiến chưa bao giờ được đề cập trước Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang”.

Ông Ri Yong-gildự một trận bóng đá với các lãnh đạo Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm 28-8
Ảnh: Rodong Sinmun

Việc sa thải ông Kim Kyok-sik có thể đã được thảo luận tại cuộc họp của Quân ủy Trung ương thuộc Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra ngày 25-8, do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì. Khi đó, truyền thông Triều Tiên đưa tin cuộc họp đã bàn về “các vấn đề tổ chức” và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra một “quyết định quan trọng”.

Ông Kim Kyok-sik, 75 tuổi, được xem là người có lập trường cứng rắn và từng được cố lãnh đạo Kim Jong-il đánh giá cao. Chính phủ Hàn Quốc cáo buộc ông Kim Kyok-sik đứng đằng sau vụtấn công làm chìm tàu Cheonan hồi tháng 3-2010 và vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc hồi tháng 11-2010.

Nhà phân tích Chung Sung-jang tại Viện Sejong (Hàn Quốc) phỏng đoán ông Kim Kyok-sik có thể bị sa thải vì tìm cách cản trở nỗ lực cải cách kinh tế, mở cửa thị trường và cải thiện quan hệ với miền Nam của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Kim Kyok-sik. Ảnh: Chosun Ilbo

Trong một diễn biến khác, đặc phái viên Mỹ Robert King dự kiến bay đến Triều Tiên trong ngày 30-8 để tìm cách phóng thích công dân Mỹ Kenneth Bae.

Người đàn ông 45 tuổi này đang thụ án 15 năm tù lao động khổ sai vì tội tìm cách lật đổ chế độ Triều Tiên.Vào đầu tháng này, chị của ông Bae cho biết sức khỏe em trai mình đang sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian ở tù và đã được chuyển đến một bệnh viện.

Ảnh chụp ông Kenneth Bae tại một trại lao động ở Triều Tiên hôm 26-6
Ảnh: VOA

Theo H.Phương

huongnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên