TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên: Thực quyền không nằm trong tay Kim Jong - un?

02-04-2013 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên: Thực quyền không nằm trong tay Kim Jong - un?

Nhiều nhà phân tích thì quyền lực thực sự, phía sau ‘hậu trường’ lại thuộc về chú và cô của ông.

Cặp đôi quyền lực này là Kim Kyong-Hui (cô của Kim Jong-un) và chồng của bà, Jang Sung-Taek. Nhiều nguồn tin cho rằng, cố chủ tịch Triều Tiên, Kim Jong-il đã gửi gắm và nhờ họ giúp con trai mình củng cố địa vị, kiểm soát lực lượng quân đội với 1,2 triệu quân.

Trong cuộc họp toàn thể của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm chủ nhật (31/3), hai nhân vật trên đều ngồi bên cạnh Kim Jong-un. Cũng tại sự kiện này, Kim Jong-un đã khẳng định rằng Triều Tiên sẽ tăng cường phát triển hạt nhân, và tuyên bố, vũ khí hạt nhân là ‘mạng sống’ của Triều Tiên và không thể bị đánh đổi, thậm chí với hàng tỷ USD.

Bà Kim Kyong-Hui (khoanh đỏ) trong cuộc họp toàn thể của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm chủ nhật (31/3).

Các nhà phân tích cho rằng, cha của Kim Jong-un đã phải trải qua nhiều thập kỉ để có thể lãnh đạo đất nước và kiểm soát quân đội; trong khi đó Kim Jong-un xuất hiện khi vẫn đang trong độ tuổi còn rất trẻ. Người dân Triều Tiên thậm chí còn chưa hề biết đến sự tồn tại của Kim Jong-un cho đến khoảng 2 năm trước khi bố ông là Kim Jong-il qua đời.

Jeung Young Tai, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Thống nhất ở Hàn Quốc, nhận định: "Họ đang vội vàng thiết lập hình ảnh Kim thành một nhà lãnh đạo quân sự mạnh mẽ để lấy được sự tôn trọng và kiểm soát. Những người làm điều đó chính là Kim Kyong Hui và chồng bà, ông Jang".

Kim Kyong-Hui, em gái của cố chủ tịch Kim Jong-il, là một nhân vật chính trị trung tậm của Triều Tiên trong 40 năm qua. Bà đã có một khoảng thời gian không xuất hiện trước công chúng, trước khi trở lại với vai trò quan trọng trong thời kì chuyển giao quyền lực từ anh sang cháu trai của mình.

Trong khi đó, chồng bà, ông Jang Sung-Taek là một người rất thân cận với cố chủ tịch Kim Jong-il, ông có nhiệm vụ quản lý vệ sĩ chịu trách nhiệm bảo vệ người đứng đầu đất nước này.

Jang cũng là người dẫn đầu những nỗ lực nhằm giúp Triều Tiên hồi sinh nền kinh tế. Ông đã đi tới nhiều thành phố của Trung Quốc với hy vọng học tập đuợc những thành công về kinh tế của Trung Quốc.
Theo Phạm Khánh
Infonet

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên