TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên vinh danh hơn 11.000 nhà khoa học hạt nhân

24-02-2013 - 13:40 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên vinh danh hơn 11.000 nhà khoa học hạt nhân

Triều Tiên vừa tặng thưởng các huân chương và nhiều vinh dự khác cho hàng chục nghìn nhà khoa học và kỹ sư có công trong vụ thử nghiệm hạt nhân thành công gần đây.

Các huân, huy chương nhà nước và nhiều tặng phẩm khác đã được trao cho 11.592 nhà khoa học, kỹ thuật viên, nhân viên và nhiều quan chức khác có đóng góp cho vụ thử nghiệm hạt nhân hôm 12/2, hãng thông tấn KCNA đưa tin hôm qua.

Vụ thử nghiệm thứ ba của Triều Tiên, theo sau vụ phóng tên lửa tầm xa bị chỉ trích hồi tháng 12, khiến nước này tiếp tục đối mặt với sự lên án mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và kỹ thuật viên thực hiện vụ thử nghiệm lại được chào đón như những anh hùng khi được thưởng một chuyến tham quan tới thủ đô Bình Nhưỡng tuần trước.

Người dân đã đổ ra dọc các con đường với cờ, hoa, biểu ngữ, áp phích để "nhiệt liệt chào mừng" họ. Các quan chức hàng đầu, trong đó có người đứng đầu nhà nước về mặt nghi thức Kim Yong-Nam đã đến thăm đoàn tại một khách sạn để gửi lời chúc mừng.

"Họ đang trải qua những ngày vui vẻ tại Bình Nhưỡng, được trao trặng vinh dự và đặc ân lớn nhất", KCNA nói.

Các quan chức hàng đầu của chính quyền Triều Tiên ca ngợi các nhà khoa học và các nhân viên kỹ thuật là "những người yêu nước đích thực", đồng thời thúc giục họ phát triển hơn nữa công nghệ hạt nhân để đưa Triều Tiên trở thành "một quốc gia vũ khí hạt nhân vô song".

Bất chấp quốc tế có lên án gay gắt thế nào, đất nước Triều Tiên vẫn chìm ngập trong những lễ mít tinh và diễu hành rầm rộ nhiều ngày qua để chúc mừng thành công của vụ thử nghiệm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng từng trao tặng các huân chương nhà nước và nhiều vinh dự khác cho hàng trăm nhà khoa học có công trong vụ phóng tên lửa tầm xa gần nhất hồi cuối năm ngoái.

Theo Anh Ngọc
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên