TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên 'xù nợ' 1 triệu USD của nhà thầu Ba Lan

29-01-2013 - 22:43 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên 'xù nợ' 1 triệu USD của nhà thầu Ba Lan

Nhà thầu Ba Lan đã bị thất thu gần 1 triệu USD do Triều Tiên chối bỏ chi trả khoản vay được dùng để tu sửa đại sứ quán của nước này tại thủ đô Warsaw.

Tờ Puls Biznesu cho biết ông chủ Công ty Đầu tư Kompa - Andrzej Kompa đã cho chính phủ Triều Tiên vay hơn 2 triệu USD thông qua chương trình xây dựng tòa đại sứ quán tại Ba Lan vào năm 2005.

Theo ông Kompa, các điều khoản trong thỏa thuận ghi rõ khoản vay được thanh toán bằng tiền mặt hàng tháng. Trong đó, Triều Tiên sẽ kiếm tiền trả nợ nhờ cho thuê lại phần công trình không dùng tới.

Tuy nhiên, kế hoạch thu tiền nhờ cho thuê lại mặt bằng bị phá sản khiến các nhà ngoại giao Triều Tiên buộc phải bàn thảo với chủ nợ Kompa về các vấn đề tài chính. Theo đó ngay lập tức, Triều Tiên ngừng trả nợ cho nhà thầu mà không đưa ra trước kế hoạch.

Hy vọng nhận lại khoản vay của ông Kompa được nhen nhóm trở lại vào năm 2009 khi đại sứ quan Triều Tiên yêu cầu nhà thầu trình giấy tờ vay nợ để giải quyết. Song, khi giấy tờ được gửi tới đại sứ quán, các quan chức Triều Tiên lại khẳng định đây là những giấy tờ giả và họ không có trách nhiệm chi trả cho khoản vay.

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã quyết định điều tra sự việc và đưa ra kết luận rằng "hoạt động thương mại trên khu bất động sản Bobrowiecka 1A – nơi đặt đại sứ quán của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang có những vấn đề tiêu cực".

Nổi bật là việc chính phủ Triều Tiên đã vi phạm các điều khoản trong Hiệp ước Vienna về Quan hệ ngoại giao trong đó thực hiện chi trả khoản tiền thuê bất động sản tại vị trí đặt đại sứ quán.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã buộc phải thừa nhận với chủ nhà thầu Kompa rằng "sự can thiệp vẫn không hề phát huy tác dụng".

Không nản lòng, hồi tháng 6/2012, ông Kompa đã đệ đơn đòi đền bù lên tòa án địa phương song chỉ nhận được khoản tiền 35.000 USD.

Ngoài ra, tòa án Ba Lan cũng quyết định ngừng xét xử vụ kiện của ông Kompa và cho rằng đại sứ quán Triều Tiên không có nghĩa vụ pháp lý chi trả khoản nợ trên.

"Dù sao, tôi cũng không thể đưa vụ kiện tới Triều Tiên. Số tiền vay đã được chuyển tới Bình Nhưỡng và tôi không biết nó được đầu tư vào lĩnh vực nào có thể là chương trình hạt nhân", ông Kompa nói.

Theo Minh Thu
Infonet

huongnt

Trở lên trên