TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong một tháng, Mỹ nghe lén hơn 100 tỷ cuộc điện thoại

24-10-2013 - 14:32 PM | Tài chính quốc tế

Trong một tháng, Mỹ nghe lén hơn 100 tỷ cuộc điện thoại

Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã do thám gần 125 tỷ cuộc điện thoại chỉ trong một tháng, số liệu trong một báo cáo mới cho thấy.

Trong khi phần lớn cuộc gọi xuất phát từ Trung Đông, ước tính có khoảng 3 tỷ cuộc gọi xuất phát từ Mỹ.

Theo một tập hợp các cuộc điện thoại và tài liệu mật của chính phủ bị rò rỉ, việc nghe lén các cuộc điện thoại diễn ra trong suốt tháng 1/2013 và lên tới 124,8 tỷ cuộc gọi.

Cryptome, một trang web chuyên đăng tải các tài liệu của chính phủ và công ty cộng với hàng loạt tài liệu khác nhau cho biết, phần lớn các cuộc gọi xuất phát từ Afghanistan (21,98 tỷ), Pakistan (12,76 tỷ). Ở Trung Đông, hàng tỷ cuộc gọi cũng bị nghe lén như Iraq (7,8 tỷ), Ả rập Xê út (7,8 tỷ), Ai Cập (1,9 tỷ), Iran (1,73 tỷ) và Jordan (1,6 billion).

Vì thế, nếu đúng, làm thế nào Mỹ lại thành công trong việc nghe lén nhiều cuộc điện thoại trên khắp thế giới tới vậy? Một tài liệu khác do Cryptome đăng hôm 23/10 cho thấy một biểu đồ do chương trình PRISM của NSA đưa ra. Biểu đồ này giải thích rằng nhiều cuộc điện thoại quốc tế "mục tiêu" qua được cửa ải Mỹ vì nó rẻ. Một cú điện thoại, thư điện tử hay đoạn tán gẫu "mục tiêu" sẽ đi theo đường rẻ nhất, chứ không phải đường thẳng. "Bạn không thể luôn dự đoán đường đi. Liên lạc mục tiêu của bạn rất dễ vào và đi qua Mỹ".

Hôm 23/10, Nhà Trắng phủ nhận tuyên bố rằng các cuộc điện thoại cá nhân của Thủ tướng Đức Angela Merket bị nghe lén. Có 361 triệu cuộc gọi ở Đức bị nghe lén trong tháng 1.

Thủ tướng Đức đã chất vấn riêng Tổng thống Obama về cáo buộc trên trong một cuộc điện đàm giữa hai người.

"Tổng thống Obama đã trấn an Thủ tướng Merkel rằng Mỹ đã và sẽ không giám sát việc liên lạc của bà", trợ lý báo chí Nhà Trắng Jay Carney cho hay.

Cũng trong ngày hôm qua, Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ James Clapper phủ nhận một bài viết trên tờ Le Monde của Pháp nói, NSA đã nghe lén 70 triệu cuộc điện thoại ở Pháp.

Theo Hoài Linh

huongnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên