TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trụ cột ngành tài chính Mỹ thua lỗ liên tiếp

07-08-2008 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

Trụ cột ngành tài chính Mỹ thua lỗ liên tiếp

Freddie Mac, công ty cho vay thế chấp lớn thứ 2 tại Mỹ mới đây công bố thua lỗ đến quý thứ 4 liên tiếp và cho biết sẽ cắt giảm cổ tức.

Những khó khăn gần đây của công ty có nguyên nhân từ cuộc khủng hoảng nhà đất Mỹ. Cuộc khủng hoảng này đã khiến nhiều công ty và tổ chức tài chính trên toàn cầu thua lỗ hàng tỷ USD.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đã gây nhiều áp lực tăng vốn đối với công ty khi giá cổ phiếu của công ty liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Trong quý 2, công ty thua lỗ 821 triệu USD trong khi cùng kỳ năm ngoái lợi nhuận của công ty là 729 triệu USD. Một năm qua, công ty đã thua lỗ tất cả khoảng 4,6 tỷ USD. Phiên giao dịch gần nhất tại thị trường New York, cổ phiếu của Freddie Mac sau thông tin trên đã hạ 11,6%. Cổ phiếu của Freddie Mac hạ 88% sau 12 tháng.

Freddie và Fannie là hai trụ cột của thị trường nhà đất Mỹ, tháng trước nhà đầu tư đã hết sức hoảng loạn khi một số chuyên gia cho rằng hai công ty này đang gặp khủng hoảng về tài chính. Giá cổ phiếu của công ty đã rơi tự do sau khi Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Mỹ đề xuất một kế hoạch khẩn cấp để cứu hai công ty này.

Freddie Mac và Fannie Mae sở hữu những khoản thế chấp trị giá khoảng 5 nghìn tỷ USD tương đương một nửa khoản vay mua nhà tại thị trường Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên