TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp]: Bạc Hy Lai cười nhạo lời khai của vợ, gọi nhân chứng là 'đồ chó má'

22-08-2013 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

[Trực tiếp]: Bạc Hy Lai cười nhạo lời khai của vợ, gọi nhân chứng là 'đồ chó má'

Hôm nay (22/8), phiên tòa xét xử cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đang diễn ra tại thành phố Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông.

Chúng tôi xin lược dịch lại phần tường thuật trực tiếp được Tờ Bưu điện Hoa Nam (South China Morning Post) thực hiện:

18h25: Phiên tòa hôm nay kết thúc và sẽ được tiếp tục vào 8h30 sáng mai. 

17h44: Xu Minh bắt đầu trả lời. Theo đó, ông đã đóng góp 3,23 triệu USD trong thương vụ mua villa ở Pháp của nhà họ Bạc, trả tiền cho chuyến đi tới châu Phi của Bạc Qua Qua, cung cấp thẻ tín dụng và xe cộ. Xu có gặp Bạc Hy Lai ở Bộ Thương mại nhưng không tiết lộ chi tiết cuộc trò chuyện này. 
Khi được hỏi, Bạc Hy Lai khẳng định không hề biết thỏa thuận giữa Cốc Khai Lai và Qua Qua với Xu. 

Xu Minh 

17h43: Bạc Hy Lai cho biết có rất ít liên hệ với người vợ, không chỉ khi bà Cốc ở nước ngoài mà cả khi bà này quay trở lại năm 2007 và chuyển đến Trùng Khánh. Khi gặp gỡ, 2 người cũng không hề đề cập đến Xu Ming.

17h23: Phiên tòa chuyển sang tội danh thứ hai: nhận 2,1 triệu nhân dân tệ (tương đương 7 tỷ đồng) từ Xu Ming – Chủ tịch của Tập đoàn Dalian Shide. Bạc Hy Lai khẳng định không biết gì về những hỗ trợ tài chính mà Bạc Qua Qua nhận được từ Xu Ming và không bao giờ bàn bạc về vấn đề này. Bạc cũng không biết gì về villa ở Cannes (vốn được quản lý bởi Neil Heywood). 

16h47: Theo biên bản tại tòa, Bạc Hy Lai cho biết ông được các điều tra viên đối xử tử tế nhưng điều này không bao gồm sức ép về tinh thần mà ông ta phải chịu đựng.

Bạc Hy Lai nói thêm: "Tôi không phải là người hoàn hảo cũng không phải là người đàn ông có ý chí mạnh mẽ và tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm pháp lý” nên chịu thua sức ép tinh thần mà ông đã đề cập.

16h36: Tòa công bố thêm thông tin khác: Ông Bạc cho biết lời thú nhận trước đây mà ông từng khai là do "bị ép và dụ dỗ".

16h19: Tòa tạm nghỉ trong 15 phút.

16h13: Công tố viên yêu cầu tòa án để trình bày thêm chứng cứ.

15h45: Bạc Hy Lai cho biết bà Cốc không cần phải công khai công quỹ vì bà này có quỹ riêng và số tiền giờ đây đã vượt xa khoản mà bà Cốc tuyên bố nhận lấy từ ông Bạc.

15h41: Bạc Hy Lai cho rằng bản điều trần của Cốc Khai Lai là một điều nực cười. Bà Cốc khai đã lấy hàng trăm nghìn nhân dân tệ và hàng chục nghìn USD từ két sắt ở ngôi nhà của họ tại Shenyang và Bắc Kinh. Bà Cốc khai sử dụng số tiền này khi đang ở Anh với con trai Bạc Qua Qua. 

Tuy nhiên, ông Bạc cho rằng bà không cần lấy đến số tiền đó, bởi bà cũng có quỹ riêng với tài sản lớn hơn nhiều lần.

15h36: Bạc Hy Lai cho rằng bản điều trần của Tang mâu thuẫn với những logic thông thường nhất. Thẩm phán cảnh cáo Bạc Hy Lai hãy thận trọng khi sử dụng từ ngữ sau khi ông có những lời lẽ không hay về Tang Xiaolin - nhân chứng chủ chốt của vụ án.

15h08: Theo lời khai được tòa án công bố, Bạc Hy Lai cho rằng bằng chứng chống lại ông chỉ là những chứng cớ gián tiếp, do suy diễn mà ra. Ông chỉ đang hành động ở vị trí một quan chức vì lợi ích của Đại Liên chứ không phải lợi ích cá nhân. 


14h50: Tòa công bố cáo trạng có đoạn: Bạc Hy Lai đã tìm cách làm mất uy tín của nhân Tang Xiaolin bằng cách cho rằng ông này là “một kẻ tham nhũng và lừa đảo”. Bạc Hy Lai khẳng định Tang đã cung cấp chứng cứ không đúng sự thật chống lại Bạc Hy Lai để nhận được sự khoan hồng từ pháp luật và giảm nhẹ tội cho bản thân. 

14h25: Legal Daily, tờ báo quốc gia Trung Quốc, công bố danh tính ba công dân Tế Nam đang làm khán giả theo dõi phiên tòa. Ba người này ca ngợi phiên tòa và phê phán Bạc Hy Lai đã lảng tránh các câu hỏi.   

14h15: Bị cáo nghe cáo buộc nhận 20,7 triệu nhân dân tệ từ Xu Ming (tương đương 71 tỷ đồng). 

14h07: Phiên tòa tiếp tục.

12h51: Khi được hỏi về lời buộc tội đã nhận 1,1 triệu nhân dân tệ (tương đương 3,7 tỷ đồng) từ Tang Xiaolin, ông Bạc trả lời: "Tôi đã thừa nhận [việc 3 lần nhận hối lộ từ Tang] khi bị Ủy ban kỷ luật Đảng điều tra. Tôi cũng khẳng định sẵn sàng chịu pháp luật". 

"Tôi không có chút ý niệm nào về những chi tiết này, đầu óc tôi trống rỗng". 

12h05: Diễn biến của phiên tòa được tường thuật trên tài khoản Sina Weibo của Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Tế Nam. Kể từ đầu giờ sáng đến thời điểm này, tài khoản này đã có thêm 150.000 lượt theo dõi mới. 

11h08: Tờ báo bằng tiếng Trung của Singapore trích dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho rằng ông Bạc có thể bị kết án 15 – 20 năm.  Báo Hồng Kông thì dự đoán mức án 13 – 16 năm. 

11h00: Phiên tòa đi vào những tình tiết sâu hơn về những người có liên quan đến Bạc Hy Lai, ngoại trừ người con trai Bạc Qua Qua.  Cậu ấm nhà họ Bạc được hiểu là đang tiếp tục theo học tại ĐH Columbia, Mỹ.  

10h42: Năm 2000, Bạc Hy Lai là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong dự án cải cách “Phân loại thu ngân sách thuộc về chính quyền cấp cao hơn”. Ông ủy quyền dự án cho Wang Zhenggang, giám đốc Cục Quy hoạch và Đất đai Nông nghiệp – Nông thôn Đại Liên. 

Sau khi dự án hoàn thành (tháng 3/2012), chính quyền Đại Liên được trả 5 triệu nhân dân tệ (tương đương 17 tỷ đồng). Wang xin ý kiến của ông Bạc về cách sử dụng số tiền này và kiến nghị gia đình ông Bạc sử dụng bởi “không ai ở Đại Liên biết về nó”.  

Một vài ngày sau, tiền được chuyển vào tài khoản của Zhao Dongping – giám đốc hãng luật Beijing Angdao Law Firm. 

10h29: Từ tháng 1 đến tháng 2/2012, Bạc Hy Lai lạm dụng chức vụ Bí thư Trùng Khánh sau khi được thông báo về cuộc điều tra vụ án bà Cốc Khai Lai giết người.

10h22: Ông Bạc đã bị buộc tội lạm dụng quyền lực trong khoảng thời gian 1999 – 2006 (các chức vụ: bí thư Đại Liên, chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và Bộ trưởng Thương mại. Từ 2000 – 2012, ông nhận hối lộ 21,8 triệu nhân dân tệ (trực tiếp nhận hoặc thông qua vợ hoặc con trai) từ Tang Xiaolin (Tổng giám đốc của Công ty phát triển quốc tế Đại Liên) và Xu Ming (Chủ tịch tập đoàn Dalian Shide).

Hình ảnh Bạc Hy Lai tại phiên tòa

10h00: Bạc Hy Lai 3 lần nhận hối lộ từ Tổng Giám đốc của Công ty phát triển quốc tế Đại Liên với số tiền 1,1 triệu nhân dân tệ. 

9h52: Tòa cung cấp “bằng chứng đa phương tiện”. Điều này có nghĩa là bằng chứng có thể bao gồm đoạn phim quay lại phiên điều trần của người vợ Cốc Khai Lai. Bà Cốc bị kết án tử hình treo vào năm ngoái vì tội giết người. 

9h34: Báo chí Trùng Khánh đưa tin rất ít về phiên tòa xét xử hôm nay.


9h04: Viên trọng tài chủ tọa là Wang Xuguang – Phó chánh án TAND trung cấp Tế Nam. Hai thẩm phán khác là Zhang Weili và Liu Zhiming. Ông Wang có bằng tiến sĩ luật dân sự và luật thương mại.  Ông cũng là học giả tại Đại học Illinois.

Luật sư bào chữa cho Bạc Hy Lai là Li Guifang, từ hãng luật Deheng có trụ sở tại Bắc Kinh. Li đã làm việc tại đây kể từ giữa những năm 1990. Ông có bằng tiến sĩ luật và đã xuất bản một số sách về luật tội phạm.

8h53: Một vài người ủng hộ Bạc Hy Lai tổ chức biểu tình ở bên ngoài.


8h49: Bạc Hy Lai được thông báo về những tội danh theo phiên tòa hôm 26/7.

8h47: Tài khoản weibo của tòa án Tế Nam cho biết Bạc Hy Lai đã xuất hiện và phiên tòa được bắt đầu.

8h31: Khoảng 110 người – gồm 5 người trong gia đình Bạc Hy Lai, 2 người bạn, 19 người đến từ cơ quan báo chí và 84 người khác – có mặt tại khu vực nhà xử án.  Người dân ở Tế Nam cho biết họ chưa bao giờ nhìn thấy nhiều cảnh sát ở trên đường đến như vậy.


8h18: Bạc Hy Lai đến tòa trong một chiếc xe minivan hiệu Mercedes.


7h41: Gia đình Bạc Hy Lai có mặt tại nhà xử án. 

(*): Các mốc thời gian là giờ tính theo giờ địa phương.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/SCMP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên