TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Đông trong bão tài chính thế giới

29-10-2008 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Đông trong bão tài chính thế giới

Nhiều nước Arập từng trải qua thời kỳ được coi là “bất khả chiến bại”, đặc biệt khi giá dầu lên gần mức 150USD/thùng trong mùa hè này. Tình thế đang dần đảo ngược.

Đối với nhiều nước khó khăn về tài chính tại khu vực Trung Đông, các nước có nguồn dầu mỏ dồi dào là cứu cánh, mang đến việc làm cho công dân nước này để họ gửi hàng tỷ USD về chính quốc, khách du lịch từ vương quốc dầu mỏ mang theo nguồn lợi lớn về du lịch, đầu tư trực tiếp tăng

 

Đột nhiên, cái phao cứu trợ dường như xẹp đi, tình hình hết sức khó khăn đối với những nước như Ai Cập hay Jordan. Nước giàu năng lượng mắc kẹt trong khủng hoảng tài chính toàn cầu và nguồn thu đi xuống khi giá dầu giảm quá mạnh.

 

Trên khắp vùng Vịnh, thị trường chứng khoán sụt giảm, nhà đầu tư hoảng sợ. Tại thành phố phát triển bùng nổ như Dubai, thị trường nhà đất một thời phát triển nở rộ nay hạ nhiệt khi nguồn tín dụng thắt chặt.

 

Chính phủ các nước khắp khu vực này đã tiến hành can thiệp.

 

Tiểu Vương Quốc Arập thống nhất đã bơm 32 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng và bảo đảm tài khoản tiền gửi. Arập Saudi giành hàng tỷ USD trong các khoản vay cho người dân nước này và Coét, sau khi cắt giảm lãi suất cơ bản, đã hỗ trợ mạnh tay cho ngân hàng lớn thứ hai Coét.

 

Tuy thời kỳ giá dầu cao đã trở thành hoài niệm, phần lớn các nước trong khu vực này có đủ trữ lượng tiền tệ để ứng phó với tình hình khó khăn hiện nay. Miễn rằng giá dầu duy trì trên mức 55USD/thùng, những nước này vẫn có lợi về nguồn thu.

 

Một đại diện của Standard Chartered Bank tại Dubai nhận xét:”Chúng tôi không tin rằng kinh tế khu vực vùng Vịnh sẽ suy thoái, chúng tôi nghĩ rằng kinh tế đơn giản sẽ chỉ chững lại.”

 

Ông Rashad Abdou, chuyên gia kinh tế và tài chính quốc tế tại đại học Cairo – Ai Cập nhận xét một khi vùng Vịnh còn tăng trưởng, cả thế giới Arập sẽ tăng trưởng. Sẽ có thêm khách du lịch, nguồn tiền rót vào thị trường chứng khoán, tiền đầu tư tăng cao. Khi điều ngược lại xảy ra, họ sẽ không đầu tư và sẽ không thuê nhân công Ai Cập nữa.

 

Hai triệu người Ai Cập sống và làm việc tại nhiều nước khác nhau trong vùng Vịnh gửi về nước khoảng 6 tỷ USD/năm, và 60% khách du lịch đến Ai Cập là từ nước vùng Vịnh. Syria cũng hưởng lợi từ các nước vùng Vịnh, nhiều dự án bất động sản được triển khai tại đây giúp gánh nặng trừng phạt kinh tế của Mỹ giảm bớt. Người Jordan làm việc tại khắp vùng Vịnh gửi về nước khoảng 2 tỷ USD/năm và Jordan nhận trợ giúp 500 triệu USD từ Arập Saudi.

 

Ông Nabil Samman, một chuyên gia kinh tế, nhận xét : ”Theo tôi, đầu tư từ các nước vùng Vịnh sẽ chậm lại hoặc ngưng hẳn vì họ phải giải quyết vấn đề cho chính họ trước khi đầu tư sang nước khác.” Syria sẽ chịu ảnh hưởng trên phương diện hơn một triệu lao động nước này trên khắp vùng Vịnh sẽ gặp khó khăn.

 

Nguồn tiền dồi dào từ việc bán dầu làm thay đổi cuộc sống không chỉ những nước vùng Vịnh mà con là cả thế giới Arập.

 

Nhiều nước Arập từng trải qua thời kỳ được coi là “bất khả chiến bại”, đặc biệt khi giá dầu lên gần mức 150USD/thùng trong mùa hè này. Khi khủng hoảng tài chính lan từ Mỹ sang châu Âu và châu Á, người ta đã từng tin rằng khu vực này sẽ không chịu ảnh hưởng. Nhưng khi giá dầu hạ, họ nhận ra khu vực này cũng không bất bại đến như vậy.

 

Dubai phát triển nhanh nhờ sự bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên đó là giấc mơ được xây nên từ những chứng từ nợ. Tỷ lệ nợ từ năm 2007 sang năm 2008 tăng lên mức 49%, vì thế khi khủng hoảng tài chính xảy ra, Dubai chịu tác động mạnh.

 

Dubai đã phải tìm đến sự hỗ trợ từ Tiểu Vương Quốc Arập thống nhất để hỗ trợ cho các ngân hàng đang khó khăn. Những người lạc quan thì tin rằng thị trường nhà đất nguội dần của Dubai sẽ có lợi cho Tiểu Vương Quốc.

 

Vào Chủ Nhật Coét công bố ngừng giao dịch cổ phiếu của Gulf Bank - ngân hàng lớn thứ 2 nước này. Điều này là đòn giáng vào thị trường chứng khoán Coét nơi chỉ số chính của thị trường giảm 19% trong năm nay.

 

Dù sao Coét vẫn khá hơn nhiều so với Arập Saudi, nơi chỉ số chính của thị trường đã sụt giảm đến một nửa từ đầu năm.

 

Trung Thành
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên