TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bán mạnh trái phiếu Mỹ

19-02-2014 - 16:58 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bán mạnh trái phiếu Mỹ

Nguyên nhân được cho là do kế hoạch “giảm dần cho đến hết” (taper) chương trình nới lỏng định lượng của Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Tháng 12/2013, Trung Quốc – chủ nợ lớn nhất của Mỹ - đã giảm số lượng trái phiếu Mỹ mà nước này nắm giữ với tốc độ mạnh nhất trong gần 2 năm. Nguyên nhân được cho là do kế hoạch “giảm dần cho đến hết” (taper) chương trình nới lỏng định lượng của Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Theo số liệu mới vừa Bộ Tài chính Mỹ công bố, Trung Quốc đã giảm 47,8 tỷ USD trái phiếu Mỹ, đưa khối lượng nắm giữ xuống còn 1.270 tỷ USD. Đây là đợt giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2011. Cũng trong thời gian này, các nhà đầu tư quốc tế tăng khối lượng nắm giữ thêm 1,4% (tương đương 78 tỷ USD). Khối lượng trái phiếu Mỹ được nắm giữ bởi các nhà đầu tư quốc tế chạm mốc kỷ lục 5.970 nghìn tỷ USD.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2011. 

Aaron Kohli – chiến lược gia về lãi suất tại BNP Paribas – nhận định động thái bán ra của Trung Quốc cho thấy các NHTW đang trở nên thận trọng hơn với những rủi ro phát sinh trong quá trình Fed rút kích thích. Nếu Trung Quốc tiếp tục bán ra mạnh trong 1-2 tháng tới, nỗi lo ngại sẽ gia tăng nhanh chóng. 
Trong cả năm 2013, khối lượng nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài chỉ tăng 4% (tương đương 221,1 tỷ USD) – tăng ít nhất kể từ năm 2006.

Còn theo Louis Kuijs – chuyên gia kinh tế trưởng tại Royal Bank of Scotland, Trung Quốc đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào trái phiếu kho bạc Mỹ. Tuy nhiên, điều này khá khó khăn bởi Mỹ vẫn là thị trường có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới và rõ ràng là không dễ dàng để tìm ra chỗ chứa cho hàng tỷ USD dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Trong năm 2013, Nhật Bản – chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ - tăng lượng trái phiếu nắm giữ nắm giữ thêm 6,4%, lên 1.180 tỷ USD. Tuy nhiên, khối lượng cũng giảm 0,3% trong tháng 12.

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên